Bức 'Phố cũ' gây tranh cãi đấu giá được 12.500 USD

0 Thanh Niên

Bức sơn dầu Phố cũ (ảnh) được nhà đấu giá Chọn cho là của danh họa Bùi Xuân Phái đã được đấu giá thành công với giá 12.500 USD, mức giá khởi điểm là 8.000 USD.

 /// Ảnh: Trâm Trâm
Ảnh: Trâm Trâm

Người thắng đấu giá có tên Phùng Quang Việt. Tác phẩm là 1 trong 12 mục đấu giá tác phẩm nghệ thuật trong tối 30.7 do nhà đấu giá Chọn tổ chức tại Hà Nội.

Trong số 12 mục đấu giá này, có 4 hạng mục không có người trả giá. Bức tranh có giá đấu thành công cao nhất là 41.000 USD. Đó là tác phẩm bột màu Tình yêu đầu tiên của danh họa Trần Văn Cẩn sáng tác năm 1973, khổ 45×50 cm. Tác phẩm có giá cao thứ hai là bức bột màu vẽ con giáp khổ 29×33 cm của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm với giá 16.000 USD.

Trước đó, bức Phố cũ của nhà Chọn đã gây tranh cãi khi khá giống bức Phố cũ từng xuất hiện năm 2006 trong phiên đấu giá của Sotheby’s (Singapore) và năm 2014 của nhà Christie’s (Hồng Kông). Họa sĩ Bùi Thanh Phương, con trai danh họa Bùi Xuân Phái, cho rằng đây không phải là tác phẩm của cha mình. Trong khi đó, Chọn cũng không công bố danh tính chuyên gia thẩm định của bức tranh này với lý do họ không muốn ra mặt.

Ông Vũ Tuấn Anh, thành viên sáng lập Nhà đấu giá Chọn, cho biết Chọn có hợp đồng với chủ sở hữu bức tranh là sư thầy Thích Minh Thịnh. Theo đó, sư thầy cam đoan chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của tác phẩm.

Bức 'Phố cũ' gây tranh cãi đấu giá được 12.500 USD - ảnh 1

tin liên quan

Từ tranh chép đến tranh giả

Không ít họa sĩ nhận định: nếu tranh được chép nguyên cả chữ ký của họa sĩ sẽ thành tranh giả, điều này khiến nhiều người yêu nghệ thuật chưa có kinh nghiệm mua lầm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ký ức mùa nước nổi tuổi thơ

Ký ức mùa nước nổi tuổi thơ

Nhắc đến miền Tây, chắc hẳn ai cũng sẽ lưu giữ cho riêng mình những ký ức khó phai trong tim, người thì yêu thích món ăn ngon, nhớ nhung miền cù lao xum xuê cây trái, kẻ lại cảm động trước tình người hào sảng, chân thành.

Vợ chồng cùng lên đường

Vợ chồng cùng lên đường

Đại dịch Covid-19 ở TP.HCM đã qua đi ngót một năm. Một năm rồi nhưng những khoảnh khắc khủng khiếp ấy như vẫn còn hằn in trong tâm trí biết bao con người trên quê hương và nhất là những người ở tại thành phố này!