Theo chị Cẩm Hồng, người bán bún cà chơi lâu năm ở chợ Sóc Ven, cách nấu bún tuy đơn giản, nhưng người nấu phải thật chú tâm mới tạo ra hương vị đặc trưng của nó. Khâu chọn mắm nấu nước dùng rất quan trọng, phải chọn các loại mắm đồng như: mắm cá sặc, cá linh ủ lâu ngày, màu mắm hồng hào và đặc biệt là mùi mắm phải thơm ngon. Sau đó, chọn những con cá lóc đồng khoảng 0,5 - 0,8 kg/con, mần rửa sạch rồi bỏ vào nồi nước luộc, cá vừa chín tới thì vớt ra ngoài, bỏ xương chọn lấy thịt.
Sau đó, từ từ thả mắm vào nồi nước vừa luộc cá, vớt hết bọt. Vớt mắm ra lược bỏ xương, sau đó cho hỗn hợp gồm củ ngãi và sả băm nhuyễn đã được phi hành tỏi thơm lừng vào nồi nước dùng. Theo lời chị Cẩm Hồng, củ ngãi là loại củ nhỏ, thon dài bằng đầu ngón tay, có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nhất là tác dụng giải cảm tuyệt vời của nó.
Có một câu chuyện cảm động được lưu truyền về củ ngãi này: Có đôi vợ chồng trẻ người Khmer sống trong một khu rừng. Hàng ngày, người chồng phải vất vả vào rừng đốn củi, kiếm tiền nuôi vợ con. Một hôm người chồng mắc mưa, bị cảm nặng. Nghe mọi người chỉ dẫn, người vợ bất chấp hiểm nguy, một mình vào rừng sâu giữa đêm khuya để đào củ ngãi đem về giã nhỏ nấu canh cho chồng ăn. Ăn xong, người chồng hết cảm ngay. Từ đó, tình nghĩa vợ chồng càng thêm mặn nồng.
Người Khmer còn gọi củ ngãi là cà chơi. Về sau, mỗi khi nấu mắm làm nước dùng chan bún, người ta thường bỏ củ ngãi vào cho hương vị thêm đậm đà, bổ dưỡng; đồng thời cũng để nhắc nhở con cháu ngày sau coi trọng tình nghĩa. Món bún Cà Chơi ra đời từ đó.
Ăn bún cà chơi sẽ kém ngon nếu thiếu những “phụ kiện” đi kèm. Ngoài cá lóc, thịt ba rọi, chả cá... món này phải ăn kèm với bắp chuối non, rau muống xắt sợi, hẹ, rau thơm. “Bún cà chơi có hương vị rất đặc biệt, ăn một lần thì nhớ mãi. Giá bán cũng “mềm”, chỉ 10.000 đồng/tô. Tôi đang học cách nấu để khi có khách hoặc đám tiệc sẽ nấu cho người thân của mình thưởng thức”, một thực khách tên Thu Hiền nói.
Hồng Cúc
Bình luận (0)