Bụng sôi, đau

0 Thanh Niên Online

Mẹ của tôi 56 tuổi, bị đau ở vùng dạ dày đã 8 năm; cách đây 5 tháng liên tục sôi bụng ục ục, có đi khám nhưng người ta nói chung chung là đau dạ dày. Mẹ tôi ăn uống, ngủ bình thường. Mong bác sĩ tư vấn giúp trường hợp này phải làm sao. Xin cảm ơn. (hieuhuynh@...)

Mẹ bạn bị sôi bụng nếu có kèm theo đánh rắm nhiều hơn lúc trước, cũng như đi cầu phân sệt hoặc lỏng nhiều lần trong ngày thì có thể nghĩ đến hội chứng ruột kích thích. Hội chứng này có 3 triệu chứng chủ yếu là đầy bụng, đau bụng và thay đổi thói quen đi cầu, thay đổi tính chất phân (phân lỏng, sệt...). Ở bệnh nhân trên 50 tuổi, nếu có triệu chứng đầy bụng và thay đổi thói quen đi cầu cũng như thay đổi tính chất phân thì cần phải làm nội soi đại tràng để loại trừ các bệnh lý khác của đại tràng như: viêm loét đại tràng, polyp đại tràng, ung thư đại tràng... Nếu làm mà không phát hiện các bệnh lý khác thì mới nghĩ đến hội chứng ruột kích thích.

Bác sĩ Dương Phước Hưng

>> Chữa sôi bụng, ăn khó tiêu
>> Thức uống giảm đau dạ dày
>> Đau dạ dày có kiêng vitamin C?
>> Chữa đau dạ dày

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Ngày 16.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP. Mục đích đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tạo miễn dịch bền vững phòng Covid-19.