Bước chuyển mới của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Hành trình hơn 20 năm cùng bóng đá Việt Nam, đã đến lúc giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam cần có những bước cải tiến phù hợp hơn, đó là những vấn đề được đưa ra bàn luận trong buổi Tọa đàm Quả bóng vàng Việt Nam diễn ra sáng nay, 5.10 tại tòa soạn Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Giải thưởng Quả bóng vàng 2015 /// Độc Lập
Giải thưởng Quả bóng vàng 2015
Độc Lập

Một trong những hạng mục giải thưởng mà ban tổ chức dự kiến sẽ có mặt trong buổi trao giải mùa này là cầu thủ được người hâm mộ yêu thích nhất. Theo quy chế, các giải thưởng từ trước đến nay đều được bầu chọn bởi các nhà báo thể thao tiêu biểu, các huấn luyện viên, thủ quân đội tuyển, các chuyên gia bóng đá… Trong khi đó, trong mắt khán giả đôi khi cũng có những tiêu chí khác, cái nhìn khác hơn về một tuyển thủ, hoặc thậm chí sự yêu thích của khán giả dành cho một cầu thủ có những lý lẽ riêng. Vì vậy, yêu cầu về một hạng mục giải thưởng do người hâm mộ bình chọn đã được đề cập nhiều năm qua và gần như sẽ có mặt trong lễ trao giải năm nay.

Đây không phải là đề xuất mới mẻ, vì trong lịch sử giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đã 1 lần tổ chức cuộc thi này, cách đây 10 năm. Đó là lần mà Lê Công Vinh lập cú đúp giải thưởng của chuyên gia lẫn độc giả.

Bước chuyển mới của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - ảnh 1
Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Nguyễn Thành Lợi phát biểu tại buổi tọa đàm
Hà Phương

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Nguyễn Thành Lợi cho biết: “Dấu mốc trong thời gian qua của bóng đá Việt Nam hẳn là môn futsal khi đội tuyển chúng ta đã lọt vào vòng chung kết World Cup và sau đó vào tiếp vòng 1/8. Tin vui tiếp tục đến trong những ngày qua khi đội được đề cử giải fair-play và mới đây là bàn thắng của Minh Trí được bầu vào tốp 10 bàn thắp đẹp của giải. Nội dung buổi tọa đàm hôm nay, chúng tôi gợi ý những ý tưởng về một số điểm mới của giải thưởng Quả bóng vàng. Trên cơ sở đó, mong đón nhận sự tham gia, góp ý của các anh chị...”.

Xin nhắc lại, năm trước, giải thưởng dành cho Cầu thủ futsal xuất sắc nhất lần đầu được đưa vào các hạng mục chính thức thì trong năm nay, đội tuyển quốc gia tạo nên kỳ tích ở World Cup 2016 và xung quanh đó đã nảy sinh câu hỏi "Cầu thủ futsal xuất sắc nhất có thể đoạt Quả bóng vàng Việt Nam?".

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương nói: “Việc có thêm giải thưởng cho futsal, cá nhân tôi hoàn toàn ủng hộ. Chỉ trong vòng 10 năm qua, futsal đã có những bước tiến rất nhanh và những thành tích vừa qua thật đáng khích lệ. Việc tăng thêm giải thưởng sẽ động viên cho các em phấn đấu nhiều hơn nữa”. Nhưng ông Xương cũng nhắn nhủ BTC giải nên cân nhắc về việc vận hành giải “Cầu thủ xuất sắc’ do khán giả bầu chọn, bởi thời điểm hiện tại chưa phù hợp.

Còn ông Trần Anh Tú - Ủy viên thường trực VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam), Chủ tịch HFF (Liên đoàn bóng đá TP.HCM) thì nêu những lý do mà futsal xứng đáng được mở rộng thêm các giải thưởng như quỹ trận nhiều, giải đấu ổn định hàng năm sẽ giúp các đại biểu có nhiều sự lựa chọn vào lá phiếu bầu...

Bước chuyển mới của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - ảnh 3
Quang cảnh buổi tọa đàm về giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016
Hà Phương

"Đời sống bóng đá đang thay đổi quá nhanh, một cầu thủ đá phủi như Nghiêm Xuân Tú cũng đã có chỗ đứng trong đội tuyển quốc gia cho thấy việc phát triển bóng đá phong trào đang vượt xa kỳ vọng. Hội cổ động viên Than Quảng Ninh được xem là tổ chức chuyên nghiệp nhất hiện nay vẫn không thể vượt qua các cổ động viên đến từ Thanh Hóa trong cuộc bình chọn tại V-League. Kỳ tích futsal Việt Nam đang tạo nên một nguồn cảm hứng cho hệ thống bóng đá học đường… đó là những mảng đề tài vẫn chưa được các nhà quản lý bóng đá Việt Nam xem xét nghiêm túc và toàn diện. 

Trong bối cảnh đó, việc giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2016 có thêm hạng mục, thêm những thay đổi về hình thức bình chọn, cũng là một phần của xu thế chung", trích ý kiến từ BTC giải.

Dự kiến, gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2016 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 1.2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm