Bước tiến lịch sử của WTO

0 Thanh Niên Online

Mười thỏa thuận đạt được tại hội nghị cấp bộ trưởng vừa qua ở Bali (Indonesia) là hiệp ước thương mại toàn cầu đầu tiên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kể từ khi ra đời năm 1995. Kết quả này được coi là bước tiến với ý nghĩa lịch sử và tác động vô cùng to lớn đối với sự tồn tại và phát triển của WTO.

Giảm thủ tục thuế quan và giảm bù trợ nông phẩm cũng như tạo thuận lợi cho tiếp cận thị trường là những nội dung cốt lõi của gói thỏa thuận ở Bali. Mọi phe phái và tập hợp lực lượng trong WTO đều được lợi từ những thỏa thuận mới này. Ý nghĩa lịch sử thể hiện trên ba phương diện. Thứ nhất, nó giúp WTO thoát hiểm, nếu không muốn nói là được tái sinh. Sự trì trệ và bế tắc của Vòng đàm phán Doha từ năm 2001 khiến WTO suy sụp cả về thể diện lẫn ảnh hưởng và vai trò. Hệ thống thương mại đa phương toàn cầu với tên gọi WTO dần bị các thỏa thuận mậu dịch tự do song phương và đa phương lấn át. Kết quả của hội nghị Bali gỡ gạc cho WTO về mọi phương diện.

Thứ hai, gói thỏa thuận ở Bali đưa lại bằng chứng là 159 thành viên của WTO không phải đã mất hẳn khả năng nhất trí về các vấn đề liên quan đến số phận tương lai của thương mại thế giới. WTO và các thành viên như sực tỉnh sau cơn mộng du, ý thức được trách nhiệm đối với tương lai của tổ chức.

Thứ ba, những thỏa thuận ở Bali chưa thay thế được và cũng không biệt lập với mục tiêu đề ra cho Vòng đàm phán Doha, nhưng vừa là bước chuyển quan trọng theo hướng ấy và tạo động lực mới cho việc xúc tiến đàm phán thành công. 

Thảo Nguyên

>> WTO đạt thỏa thuận thương mại lịch sử
>> Bước ngoặt về đâu cho WTO
>> Xuất khẩu tăng 13 bậc sau khi Việt Nam gia nhập WTO
>> WTO có tổng giám đốc người Brazil
>> Bộ trưởng Indonesia tranh ghế Tổng giám đốc WTO
>> Lào sắp gia nhập WTO
>> Nga chính thức gia nhập WTO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.