Bướu giáp có ảnh hưởng việc làm mẹ?

0 Thanh Niên Online

Tôi 23 tuổi, năm tôi học lớp 6 thì phát hiện bị bệnh bướu giáp lành tính. Từ đó đến nay tôi vẫn uống thuốc đều đặn. Người ta nói bướu này có thể mổ, nhưng lập gia đình xong rồi hãy mổ. Tôi không biết bệnh của mình có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ hay không; nếu có thì ảnh hưởng như thế nào, có cách chữa trị hay không? Xin cảm ơn bác sĩ. (hong...@...)

Trường hợp của bạn, chúng tôi có vài ý trao đổi như sau: Bướu giáp là bệnh lý tuyến giáp thường gặp ở nữ giới. Theo như bạn nói phát hiện từ năm học lớp 6 (nghĩa là độ 12 tuổi), uống thuốc đến nay là 23 tuổi, thì tôi thấy bất thường (không biết có phải do bạn tự mua thuốc uống?). Vì thông thường bệnh lý tuyến giáp không điều trị thời gian kéo dài như vậy ngoại trừ trường hợp bạn bị suy giáp vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu bị suy giáp thì bác sĩ sẽ không khuyên bạn mổ.

Bướu giáp lành tính, nếu điều trị đúng cách và đầy đủ thì sẽ không ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ. Bởi vì bạn không cho biết rõ bướu giáp như thế nào (to hay nhỏ, xét nghiệm chức năng tuyến giáp như thế nào, đang điều trị thuốc gì...), nên chúng tôi khó trả lời thật cụ thể. Do vậy, bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa nội tiết hay bệnh viện ung bướu để được khám và tư vấn cụ thể hơn (khi đi nhớ mang theo những giấy tờ có liên quan đến bệnh bướu giáp của bạn).

BS Võ Tuấn

>> Cắt bướu giáp không để lại sẹo
>> Bướu giáp và chứng khó thở

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm