Lan man cá hố

Lan man cá hố

0
Chiều thứ bảy. Đang xoay trần trên gác xép với một mớ bài vở thì thằng bạn ở quê gọi điện. Nó cười khì khì nói chào ông sĩ tử Sài Gòn, chiều cuối tuần không có chút gì hả? Tụi tao đang nướng cá hố trên bãi đây, chỗ cũ đó. Đứa nào cũng nhắc mày.
Cá lưới bén tươi ròng

Cá lưới bén tươi ròng

0
Ở những xóm chài dọc bờ biển Quảng Ngãi, tấm lưới bén là phương tiện “kiếm cơm” của những ngư dân... bán chuyên nghiệp. Đặc điểm của loại lưới này là sợi cước mảnh như tơ, mảnh đến mức khi thả xuống nước không thấy lưới đâu, cá cứ việc thong dong bơi, và dính lưới.
Siêu kháng sinh từ đại dương

Siêu kháng sinh từ đại dương

0
Một hợp chất kháng sinh mới có trong các vi sinh vật nơi biển cả nằm trong trầm tích ngoài khơi California (Mỹ) có thể giúp chữa trị những tình trạng viêm nhiễm vốn kháng các dòng thuốc hiện nay.
Singapore khan hiếm cá biển

Singapore khan hiếm cá biển

0
(TNO) Singapore đang chộn rộn trước khả năng khan hiếm cá sau khi nước láng giềng Malaysia bất ngờ loan báo ngưng xuất khẩu năm loại cá biển trong hai tháng.
Cá biển chết nghi do sinh vật lạ

Cá biển chết nghi do sinh vật lạ

0
Ngày 20.6, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết Sở NN-PTNT tỉnh vừa có văn bản báo cáo kết quả thu mẫu để tìm nguyên nhân cá chết bất thường ở khu vực cửa biển xã Tam Giang Tây, H.Ngọc Hiển (Cà Mau).
Trứng cá chuồn

Trứng cá chuồn

0
Vào hè. Người Quảng Ngãi một góc trời nào đó nghe ai hát “nhớ mùa cá chuồn nhảy dây, ăn trứng” hẳn là xót xa nỗi hoài hương.
Món ngon từ cá mú gàu

Món ngon từ cá mú gàu

0
Cá mú sống ở môi trường nước lợ, nhiều nhất là vùng biển từ Nam Trung bộ vào tận phía nam. Nói đến cá mú, lâu nay nhiều người chỉ biết các loại cá mú đỏ, cá mú đen, cá mú cọp (trong số này có những loại được nuôi) mà ít ai biết đến cá mú gàu, loại cá chỉ sống trong môi trường tự nhiên ở biển, con người chưa nuôi được.
Bún ngon của xóm chài

Bún ngon của xóm chài

0
Từ lâu, các loại bún bò, bún giò, bún rạm, bún cua, bún mắm, bún ốc... là những đặc sản nổi tiếng của nhiều địa phương khắp các vùng miền ở đất nước. Ngoài các loại bún hảo hạng được điểm danh trên, phải kể đến vị ngon của bún nấu với đủ loại cá ở các làng chài, tuy dân dã nhưng chắc chắn rằng nếu ai một lần được ăn sẽ nhớ mãi không thôi.
Món ngon cá dìa

Món ngon cá dìa

0
Thịt cá dìa ngọt, béo, thơm và xương ít, thế mới biết tại sao đây là loại sản vật quý của người xứ biển. Cá dìa là loại di cư và sống theo bầy đàn, cá cái đẻ ở vùng nước lợ, khi cá còn nhỏ thì chúng sống chủ yếu ở vùng cửa sông, đến khi trưởng thành, cá dìa bơi ra biển...
Ngọt thơm cá đối

Ngọt thơm cá đối

0
Dì Năm Rụng ở cạnh nhà mình hay nói lái. Chồng đi biển vào, hễ có con cá đối nào dì cũng lóc cóc chạy qua bán cho mẹ mình, nói “cối đá đây, cối đá đây. Cối đá chừng này xay bốn nồi cơm”. Nói xong bà cười, cái cười toàn... lợi, chẳng có cái răng nào cả.
Ngọt thơm cá đối

Ngọt thơm cá đối

0
Dì Năm Rụng ở cạnh nhà mình hay nói lái. Chồng đi biển vào, hễ có con cá đối nào dì cũng lóc cóc chạy qua bán cho mẹ mình, nói “cối đá đây, cối đá đây. Cối đá chừng này xay bốn nồi cơm”. Nói xong bà cười, cái cười toàn... lợi, chẳng có cái răng nào cả.
Cá nhồng kho dưa gang

Cá nhồng kho dưa gang

0
Cá nhồng thuôn dài, tương đối săn chắc, được che phủ bởi một lớp vảy nhỏ và nhẵn.
Cá dẻo mùa mưa

Cá dẻo mùa mưa

0
Khi những cơn mưa đông giăng mờ làng chài cũng là lúc từng đàn cá dẻo búng mình dọc rặng đá ngầm ven bờ biển. Ngư dân tranh thủ bơi thúng chai ra, thả lưới xâu bắt cá dẻo. Nói “tranh thủ” vì để sau tết, cá dẻo sẽ chuyển “hộ khẩu” ra khơi, sống trong những rạn san hô. Khi đó, trọng lượng mỗi con khoảng trên 1 kg và có tên khác là cá bè. Chỉ tàu to máy lớn mới bắt được nó. Cỡ thúng chai chỉ “ngồi ngó” mà thôi.
Chình biển

Chình biển

0
Ở biển, nếu như cá, tôm, cua, mực là món có thường xuyên thì con chình lâu lâu ngư dân mới đánh bắt được một lần. Vẫn là loại chình da trơn, thân dài, đuôi dẹt nhưng chình biển khác chình sống ở sông, ở suối ở chỗ kích cỡ. Thường con chình biển trung bình chừng 4-5 kg, con to tới cả chục kg. Nhiều người ở biển cho biết, căn cứ vào màu da mà người ta chia chình biển ra nhiều loại như chình bông, chình mun, chình nghệ...
Cá nhám em

Cá nhám em

0
Ở vùng biển đảo nước sâu như Trường Sa, Hoàng Sa, khi đánh bắt được cá nhám trưởng thành, bằng con mắt nhà nghề, ngư dân biết ngay con nào sắp “nở nhụy khai hoa” để nhẹ tay xếp riêng một góc. Tàu vào bờ, những thương lái, đầu bếp nhà hàng, dân sành ẩm thực tranh mua “nhám bầu” ngay. Người ta rạch cái bọc trong bụng cá nhám mẹ. Hàng chục cá nhám phôi thai xổ ra. Gọi là cá nhám em để phân biệt với cá nhám con, đẻ ngoài biển, chưa kịp lớn thì đã dính lưới.
Gỏi lòng cá bò gù

Gỏi lòng cá bò gù

0
Loại gỏi này được chế biến nhanh gọn, lại ngon lành và dễ ăn. Bộ lòng cá bò gù (còn gọi là lòng cá ngừ đại dương) tươi, được làm sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi vớt ra, phải rửa lại bộ lòng với nước sạch lần nữa, để ráo rồi xắt nhỏ từng phần: tim, gan, ruột. Nói đơn giản nhưng khi làm cũng phải dụng công, khéo léo lắm.
Giải mã bí ẩn cá leo thác

Giải mã bí ẩn cá leo thác

0
(TNO) Một loài cá bống ở Hawaii (Mỹ) đã sử dụng những phần cơ dùng trong việc tìm kiếm thức ăn để... leo thác.
Gỏi cá mai

Gỏi cá mai

0
“Em về trộn gỏi cá mai/Cho anh nhanh cất thuyền chài về ăn”...
Đậm đà cá thóc

Đậm đà cá thóc

0
Những tháng giáp tết, biển thường chênh chao, ngả màu đùng đục. “Chớn nước này là cá thóc rộ dữ lắm”, ngư dân Sa Huỳnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi) quê tôi thường nói vậy. Cứ khoảng xế chiều là thuyền về. Những giỏ cá nặng trịch được khiêng lên bến. Khá nhiều loại cá, mỗi loại cá có một màu riêng, nhưng màu hồng đỏ của cá thóc là “lấn lướt” hơn cả, không lẫn vào đâu được. Con nào con nấy mập mạp, bằng bàn tay người lớn, da đỏ ấm au.