TNO

Cá bò da nướng 'nguyên rin'

23/04/2015 16:55 GMT+7

( iHay ) Đứng trước cá bò da, thực khách khó tính nhất cũng phải gật đầu, móc ví.

(iHay) Cá thì liên quan gì đến 'bò'? Có đấy, vì cá có lớp da dày, cứng như da bò nên được gọi là cá bò da (cũng có nơi gọi là cá da bò). 

Xuýt xoa cá bò da

Trong họ cá bò da còn có một “chi phái” khác, da màu xám đen lỗ chỗ những chấm trắng, hình dáng trông có vẻ ngầu hơn, chinh chiến hơn, da dày một cách “khó chịu” hơn cá bò da trắng nên được gọi là cá bò da đá.
Dù là loại bò da trắng hay bò da đá thì chất lượng tuyệt ngon của nó cũng đủ để “thuyết phục” túi tiền dân sành hải sản. Nói cách khác, đứng trước cá bò da, thực khách khó tính nhất cũng phải gật đầu, móc ví nếu trước đó đã thưởng thức hoặc đã nghe tiếng tăm “lẫy lừng” của loại cá này.
Trong những cuộc dạo chơi bên bờ biển chiều hè, dân chài thường mời bạn mua cá bò da đã được làm sạch ruột. Bạn chỉ cần nhặt những nhành củi khô từ biển dạt vào, nhóm lửa lên rồi quăng năm bảy “em” bò da vào đấy là bạn sẽ có bữa tiệc cá hoang dã mà ngon đến… líu lưỡi.
Bò da nướng kiểu này, người Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) mình kêu là nướng “nguyên rin”.Nghĩa là cá mua sao để vậy, lớp da tươi tắn còn vương vương vị mặn mòi nước biển, cứ thế cho thẳng vào lửa. Chưa hết những câu chuyện phiếm trong tiếng lửa nổ lép bép thì da cá đã cháy sém, mùi hương “phát sóng” xa đến "vài chục km". Muối ớt bày sẵn. Bạn cứ vô tư mà nhâm nhi thứ thịt cá trắng ngà, thơm ngọt đến tận chân răng.
Xuýt xoa cá bò da 2Cá bò da trắng
Nếu món nướng “nguyên rin” cho bạn cảm nhận từng miếng thịt ngọt thơm một cách tự nhiên thì món nướng muối ớt sẽ cho bạn vị đậm đà, cay nồng như “thôi miên” đầu lưỡi. Cá làm sạch, lột da, khứa chéo bốn năm đường rãnh ở hai bên thân, ướp muối ớt với chút bột nêm và hành giã nhuyễn vào đường rãnh khoảng 30 phút rồi cho vào kẹp nướng sau khi đã bó cá bằng lá chuối.
Than hồng táp nhiệt lên lá chuối. Lá chuối truyền hơi nóng vào con cá. Muối ớt và các chất phụ gia theo đường rãnh len lỏi vào từng “tế bào”, thấm vào từng ngóc ngách con cá làm cho mỗi miếng thịt là một “tác phẩm” tinh tế và hoàn hảo. Muối và ớt tương tác với hành và bột nêm như một “festival” hương vị, đưa cá bò da lên tới đỉnh của sự thăng hoa.
Dân nhậu thường kháo nhau rằng món này mà “đi” với bia thì rất… đẹp đôi và đúng hệ. Không biết có quá lên hay không khi có người nói ai không biết uống bia, gặp món này có thể “chơi” nguyên lon là chuyện thường. Huống chi những người biết lai rai thì… tình hình chắc là rôm rả lắm.
Loài cá ở vùng biển Trung Trung Bộ nói trên không chỉ có “duyên” với các món nướng mà còn “danh bất hư truyền” với món lẩu chua. Cá làm sạch, róc hai bên lườn, xắt từng miếng nhỏ rồi ướp với bột nêm, đường, tiêu, ớt, hành hoa. Nồi lẩu với khế, me, thơm vừa sôi nhẹ thì thả cá vào cùng với rau dền, mùng tơi, cải cay, chuối chát, cà chín, hành tây... Nước lẩu chua chua, cay cay quyện hòa tinh tế, các loại rau quấn quýt vào nhau cho hương vị rất thanh tao.
Còn những miếng cá bò da, “quân vương” của nồi lẩu, thì thong thả nhả từng chút ngọt ngào, ăn tới đâu quên sầu tới đó. Khác với món nướng cần những ly bia sủi bọt, món lẩu chỉ thích “giao lưu” với cô nàng vang đỏ sóng sánh trong cái ly chân dài thon thả mà thôi. Nếu nồi lẩu mà có… nút “like” bố trí xung quanh, chắc anh nào cũng tranh nhau bấm và… bấm sau mỗi lần thưởng thức cá bò da và hớp chút vang nồng.
Dĩ nhiên là không có nút “like” như thế nhưng sự thích thú cá bò da ở các món nướng và nấu lẩu chua thì luôn được thực khách thể hiện bằng những cái xuýt xoa: “Sao mà ngon đến vậy!”.

Trần Cao Duyên

>> Xa Thái Nguyên nhớ ốc
>> Cá bòng nhúng dấm chấm mắm cái cá cơm
>> Bún bò Huế 'thập toàn ngũ đắc' - Kỳ 1: Món ăn phóng khoáng nhất thế giới?
>> Bí kíp làm món cá bổ dưỡng hơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.