Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước lại tái diễn trong nhiều ngày qua trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

(TNO) Hiện tượng cá chết hàng loạt, nổi lềnh bềnh trên mặt nước lại tái diễn trong nhiều ngày qua trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP.HCM).

Video: Cảnh cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (Clip quay vào trưa ngày 15.4.2015. Thực hiện: Đình Tuyên)

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên Online, khu vực cá chết hàng loạt là đoạn từ cầu Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh) đến cầu Trần Khánh Dư (Q.1). Đáng chú ý, cá chết nổi trên mặt nước hầu hết là cá lớn đủ các loại.

Nhiều người dân khu vực này cho biết, hiện tượng cá chết lác đác từ nhiều ngày qua và mỗi ngày một nhiều. Từ chiều 14.4 đến sáng nay 15.4 thì xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt.

Anh Lê Huy Dũng (ngụ Q.Bình Thạnh), cho biết: “Hiện tượng cá chết nổi trên mặt kênh xảy ra cũng nhiều ngày rồi. Cá chết toàn là cá lớn”.

Đặc biệt, nhiều người cũng cho biết dù cá chết hàng loạt, trôi rải rác khắp mặt kênh nhưng những ngày qua, vẫn có rất nhiều người vô tư đứng câu cá hai bên bờ..

Nguồn nước bị ô nhiễm?

Trao đổi với Phóng viên Thanh Niên Online, ông Trần Văn Sơn, Chi cục phó Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN - PTNT TP.HCM) cho biết nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm cục bộ.

Đầu nguồn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (các quận Tân Bình, Q.3, Phú Nhuận) không liên thông với sông hay kênh rạch tự nhiên nào mà toàn là cống thoát nước thải. Những cơn mưa đầu mùa trút nước xuống lòng kênh, mang theo các chất độc hại, ô nhiễm tích tụ trong suốt mùa khô ở các ngóc ngách của cống thoát nước thải.

Trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè có hệ thống bơm, xử lý nước thải để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, theo ông Sơn, do lượng nước thải nhiều quá nên có thể hệ thống xử lý không xuể khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Những năm trước, tình trạng cá chết hàng loạt cũng xảy ra trên dòng kênh này, cũng với lý do ô nhiễm nguồn nước cục bộ đầu mùa mưa.

Ông Sơn cho rằng Sở GTVT cần kiểm tra lại hệ thống xử lý nước thải kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè để tăng cường xử lý đảm bảo chất lượng nguồn nước trên kênh. Nếu việc xử lý không đảm bảo thì chu kỳ cá chết sẽ còn lặp lại.

Dưới đây là một số hình ảnh Phóng viên Thanh Niên Online ghi nhận được vào sáng nay 15.4:

Cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm