Cả dân tộc là một khối đại đoàn kết, chúng ta sẽ không sợ một ai

0 Thanh Niên

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh như trên tại buổi gặp mặt các điển hình tiên tiến trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh giai đoạn 2009 - 2019 vào chiều 19.12.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các điển hình tiên tiến trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019 vào chiều 19.12  /// Ảnh: Trí Dũng
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các điển hình tiên tiến trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019 vào chiều 19.12
Ảnh: Trí Dũng

Tại buổi gặp, thay mặt đoàn đại biểu, đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, báo cáo với Tổng bí thư, Chủ tịch nước về những kết quả nổi bật trong 30 năm xây dựng nền quốc phòng toàn dân, nhất là giai đoạn từ năm 2009 đến nay. Ông Cường nhấn mạnh, trong mọi điều kiện dù khó khăn, phức tạp, gian khổ, hiểm nguy, cán bộ, chiến sĩ quân đội luôn nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí tiến công, niềm tin tất thắng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, sẵn sàng xả thân vì nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc. “Điều đó đã được khẳng định trong đợt đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc năm 2014 và gần đây nhất trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10 vừa qua”, ông Cường nói.

Sau khi nghe các đại biểu báo cáo, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ đất nước ta từng ở vị thế là một nước nhược tiểu, nước nghèo, thường xuyên bị các thế lực nước ngoài nhòm ngó, nhiều thế kỷ ròng rã đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Tuy nhiên, đến nay chúng ta đã trở thành một nước Việt Nam với 96 triệu dân, đóng vị thế quan trọng trong khu vực và thế giới. “Gần đây tôi mạnh dạn nói là chưa bao giờ đất nước có cơ đồ như ngày nay. Một tiềm lực như thế, dân đông như thế, trình độ phát triển như thế, đi khắp nơi trên thế giới và quan hệ hầu hết các tổ chức trên quốc tế, thậm chí còn đóng vai trò hết sức quan trọng”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, thành tựu nói trên là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó có 2 yếu tố quan trọng, đó là tính chính nghĩa và đường lối đúng đắn là đường lối chiến tranh nhân dân, “toàn dân đánh giặc”. Từ đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng cần tiếp tục tổng kết, làm sâu sắc, khai thác những bài học kinh nghiệm, giá trị của đường lối chiến tranh nhân dân mà Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng suốt lựa chọn. “Chúng ta có chính nghĩa, chúng ta không cướp của ai, ta chỉ tự vệ. Hai là chúng ta có đường lối đúng. Và sự lãnh đạo của Đảng là tuyệt đối, trực tiếp, không có ai được can thiệp vào đây cả. Cả dân tộc là một khối đại đoàn kết, chúng ta sẽ không sợ một ai”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Từ đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước mong muốn quân đội phải đi đầu, gương mẫu, phải rất trong sáng, không để có biểu hiện suy thoái tư tưởng, chính trị, phải tuyệt đối trong sạch, vững mạnh, tuyệt đối trung thành, quan hệ với dân tốt và tuyệt đối tin vào sự lãnh đạo của Đảng, kỷ luật nghiêm minh. Đồng thời, ông cũng mong muốn các đại biểu là điển hình tiên tiến của phong trào quốc phòng toàn dân xứng đáng là “tấm gương sống” để phát huy truyền thống anh hùng của quân đội nhân dân Việt Nam để quân đội ngày càng vững mạnh, trưởng thành; đất nước không ngừng phát triển, dân tộc trường tồn.

Cùng ngày, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết “75 năm Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng vững bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 - 22.12.2019).

Trong đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đưa ra 5 nhiệm vụ cơ bản để giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội, bao gồm: đẩy mạnh công tác giáo dục, thống nhất nhận thức về sự cần thiết phải giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội; tập trung xây dựng Đảng bộ quân đội thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong toàn quân, góp phần xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với quân đội; kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch "phi chính trị hóa" quân đội...

* Chiều 19.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp (Bộ Quốc phòng) nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, là lực lượng chiến đấu, lực lượng đột kích quan trọng của lục quân Việt Nam, trong 60 năm qua, Binh chủng Tăng thiết giáp luôn hoàn thành nhiệm vụ, lập nhiều chiến công xuất sắc, xây dựng nên nghệ thuật tiến công độc đáo và truyền thống “đã ra quân là đánh thắng”. “Hình ảnh các chiến sĩ lái xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập, đánh phá cứ điểm cuối cùng là hình ảnh rất tự hào của quân và dân ta”, Thủ tướng khẳng định.

Nhắc lại thành tích giành huy chương bạc của đội tuyển xe tăng Việt Nam ở hội thao quân sự quốc tế tại Nga mới đây, Thủ tướng cho rằng điều đó đã khẳng định được trình độ, khả năng sẵn sàng của bộ đội tăng thiết giáp, nhất là trình độ sử dụng, làm chủ vũ khí, trang thiết bị hiện đại. Thủ tướng đánh giá cao việc xây dựng binh chủng vững mạnh về chính trị, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng lên, các tổ chức chỉ huy quân chủng ngày càng vững mạnh, cán bộ chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Cũng trong ngày 19.12, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng tổ chức buổi gặp mặt cán bộ quân đội nghỉ hưu cấp thượng tá, đại tá, chỉ huy lãnh đạo cấp trung, lữ đoàn; trao 25 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng QĐND, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại TP.HCM, Sư đoàn 370 tổ chức gặp mặt cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 370 nhân kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm