Bữa cơm của người Ca Dong nơi ở tạm /// Ảnh: Phạm Anh

Tết ở vùng núi lở

0
Dịch bệnh rồi lũ quét tràn qua, nên tết này hàng trăm gia đình người Ca Dong ở 2 xã vùng cao Sơn Long và Sơn Bua, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi), kém vui hơn.
Cá lóc sốt cà chua là một trong những món được ưa chuộng những ngày đầu năm vùng thôn quê /// Văn Hoàng

Ăn cá lóc đầu năm mong khỏe mạnh

0
Những ngày đầu năm là dịp cả nhà thường xuyên quây quần bên mâm cơm. Có cả chục món thân thương: đậu xào bún, khoai môn nấu canh xương, thịt ngâm nước mắm, bắp bò dầm chua... Đặc biệt món cá lóc là điểm nhấn không thể thiếu.
Tình trạng cá chết vẫn xuất hiện rải rác tại khu vực cánh đồng và kênh mương thuộc đội 3 /// Ảnh: Thanh Lộc

Cá đồng chết bất thường

0
Tình trạng cá chết vẫn xuất hiện rải rác tại khu vực cánh đồng và kênh mương thuộc đội 3 (thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, H.Gio Linh, Quảng Trị).
Cá đổng chiên, đĩa rau luộc và mắm nêm /// Trang Thy

Cá đổng, hổng có chỗ chê!

0
Với ngư dân Nam Phước (Quảng Ngãi), thành quả sau cả ngày nhọc nhằn trên biển là cá ong, cá nhiễu... và nhất là cá đổng luôn được “ưu ái”, dùng để chế biến nhiều món ngon.
Nghề đáy cá trên sông Sở Thượng  /// Ảnh: Thanh Dũng

Kiếm tiền mùa lũ

3
Nước lũ đang tràn về trên những cánh đồng ở An Giang, Đồng Tháp mang theo nguồn thủy sản dồi dào. Đây là thời điểm dân hạ bạc rộn ràng mưu sinh.
 /// Ảnh: Anh Phương

Duy trì nguồn cá đồng vùng U Minh Thượng

0
Để bảo vệ nguồn cá đồng tự nhiên, nhiều nông dân ở U Minh Thượng không bắt cá con và mua cá con ở chợ về thả nuôi tự nhiên trong các ao, đìa...
Khám phá trường đặc biệt vùng cao của trẻ Ca Dong

Khám phá trường đặc biệt vùng cao của trẻ Ca Dong

0
Từ nguồn kinh phí của nhà nước hỗ trợ 520 ngàn đồng/tháng cho mỗi học sinh, nhà trường đã phân chia cụ thể các khoản chi tiêu để lo từng bữa ăn cho 158 học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số Ca Dong trong khu nội trú. Nhờ đó, những bữa cơm bán trú tại trường luôn tươm tất, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, thức ăn được để trong khay sạch sẽ.
Người dân bắt cá trên đồng lũ Tịnh Biên /// Ảnh: Thanh Dũng

Nhộn nhịp mùa cá linh ở miền Tây

0
Khoảng 1 tháng nay, khi con nước từ thượng nguồn sông Mê Kông bắt đầu đổ về, người dân vùng giáp ranh Campuchia thuộc các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An... lại sắm ghe, lưới để vào mùa đánh bắt cá linh.
Đan lưới ở làng nghề Thơm Rơm (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ)
 /// Ảnh: Đặng Ngọc

Mưu sinh mùa lũ: Làng nghề chộn rộn

0
Đã lâu lắm mới có đợt lũ lớn về ĐBSCL, mang theo phù sa, tôm cá... và làm “sống lại” những cách mưu sinh tưởng chừng dần đi vào quên lãng do lũ không về...

Lạ miệng với ram cá rô phi

Lạ miệng với ram cá rô phi

0
Rô phi là loại cá đồng, được ưa chuộng bởi thịt cá chắc, trắng, ngọt; đem kho nghệ, kho tiêu hoặc nấu canh đều ngon. Bên cạnh đó, có thể làm món ram cá cũng không kém phần hấp dẫn.
Nguồn lợi cá đồng tại U Minh Thượng đang được quan tâm phục hồi /// Ảnh: Anh Phương

Khôi phục nguồn lợi cá đồng U Minh Thượng

0
Việc khai thác, đánh bắt quá mức cộng với sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp đã làm cho nguồn lợi cá đồng vùng U Minh Thượng (Kiên Giang) ngày càng suy giảm.
Vớt cá đồng chết nổi trên các tuyến kênh /// Ảnh: Trần Thanh Phong

Cá đồng chết hàng loạt

0
Nguồn nước đen ngòm thải trực tiếp ra kênh xáng Quản Lộ - Phụng Hiệp gây ô nhiễm nặng, khiến các loại cá đồng như: rô, trê, lóc, phi... chết hàng loạt.
Làng biệt thự của đồng bào Ca Dong (H.Sơn Tây) nằm bên thủy điện Đakđrinh

Hàng trăm hộ xây biệt thự xong chỉ để… ngắm

30
Dù bỏ ra số tiền từ 300 đến 700 triệu đồng để xây nhà theo kiểu biệt thự nhưng hàng loạt gia đình chỉ để… ngắm. Mọi sinh hoạt đều diễn ra ở ngôi nhà sàn nằm phía sau.
Đua theo mùa cá chạy

Đua theo mùa cá chạy

0
1 Ở Sài Gòn hay những thành phố lớn, thèm ăn một trã cá đồng kho quẹt hay một nồi đất um cá rễ tre, kho quéo, khô cong con cá, ăn với cơm gạo mới thơm ngon, bạn sẽ chẳng tìm đâu ra ở chợ hay những tiệm ăn bình dân, dù đó chỉ là món ăn “khoái khẩu” của dân nghèo nông thôn. Muốn ăn, phải vào những nhà hàng sang trọng và trả một giá khá đắt cho bữa ăn dân dã, quê nhà đó.