Trước đây ở An Giang, người ta dùng cá lóc hấp với đọt bầu, ăn vừa thơm mùi lá bầu vừa ngọt thịt cá. Sau đó, nhiều người thử hấp với trái bầu xắt miếng, ăn còn tuyệt hơn. Chất ngọt từ thịt cá ngấm vào thịt bầu, cắn miếng nào sướng cái thần khẩu miếng đó. Món này thỏa mãn vị giác người ăn nhưng chưa làm hài lòng thị giác người thưởng thức. Vậy là người ta chế cá lóc hấp bầu thành một món “hoa lá cành” bằng cách hấp cá cùng cả trái bầu được tạo dáng thành “con cá xanh”, rất hoa mỹ.
Cá làm sạch, ướp gia vị rồi cho vào trái bầu một đầu cắt thành đầu cá có điểm mắt hẳn hoi, một đầu khắc thành đuôi cá. Thân bầu khắc vảy, phía trên khoét một lõm để đút nguyên con cá lóc vào rồi đậy miếng bầu khoét ấy lại làm nắp. Đặt nguyên trái bầu lên dĩa hột xoài, cho vào nồi hấp cách thủy. Chẳng bao lâu, cá chín, dọn ra bàn. Dùng đũa dở nắp bầu, lưng cá lóc xuất hiện một cách gọi mời với mùi thơm đặc trưng của gia vị. Vẫn dùng đũa xẻ lưng cá, lớp thịt cá trắng ngần kích thích dịch vị. Cứ vậy, gắp từng miếng thịt cá chấm nước mắm trong dằm trái ớt hiểm xanh, cho vào miệng. Vị ngọt thịt cá, vị ngọt nước bầu, mùi thơm gia vị cùng vị mặn nước mắm ớt cay xè như lan tỏa khắp người. Thú vị hơn là khi cắn miếng bầu xanh mềm mụp, chất ngọt thịt cá và chất ngọt của bầu lập tức lan khắp mặt lưỡi, sau đó múc một muỗng nước húp vào. Tổng hợp mùi vị ấy như trôi tuột từ đầu lưỡi xuống tận tâm can. Càng ăn, càng nhai, càng húp, như càng đi sâu vào sự mê đắm của ẩm thực Nam bộ. Nhấp thêm chút rượu cay, thực khách sẽ “nhớ đời” món ăn dân dã này.
Món cá lóc hấp bầu được bán tại quán X.O bên vòng xoáy khu Bãi Cát, TP Cần Thơ.
Phương Kiều
Bình luận (0)