Cá, mực nuôi lồng ở cảng Vũng Áng chết bất thường

0 Thanh Niên Online

Sau khi ra thăm cá và mực nuôi lồng, các chủ bè nổi ở Vũng Áng phát hiện nhiều loại cá, mực chết rải rác, nên báo cho lực lượng chức năng.

Cá, mực của các hộ kinh doanh mực nhảy tại cảng Vũng Áng chết bất thường /// Ảnh Tân Kỳ
Cá, mực của các hộ kinh doanh mực nhảy tại cảng Vũng Áng chết bất thường
Ảnh Tân Kỳ

Chiều 24.4, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), xác nhận thông tin trên và cho biết sau khi nhận được tin báo của các chủ bè nổi kinh doanh mực nhảy tại cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh), đơn vị này phối hợp với đơn vị quan trắc của Sở Tài nguyên - Môi trường và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có mặt tại hiện trường để kiểm tra.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận có hiện tượng cá và mực nuôi lồng tại đây chết rải rác như người dân phản ánh. Kiểm tra các xã ven biển cạnh khu vực có hiện tượng cá chết như Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Phương, đoàn kiểm tra không ghi nhận thấy hiện tượng cá chết tự nhiên.

“Các loài thủy sản nuôi của 18 hộ dân xã Kỳ Lợi kinh doanh bè nổi tại cảng Vũng Áng chết chủ yếu là mực, cá mú, cá diêu hồng, cá bớp… Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã thu được khoảng 200 kg cá, mực chết. Hiện các đơn vị của Sở Tài nguyên - Môi trường cùng Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn lấy mẫu cá, mực và mẫu nước gửi đi phân tích để xác định nguyên nhân”, ông Hùng nói.

Cá, mực nuôi lồng ở cảng Vũng Áng chết bất thường - ảnh 1
Gần khu vực các hộ kinh doanh mực nhảy tại Cảng Vũng Áng, các cầu cảng đang trong quá trình thi công
Ảnh Tân Kỳ

Theo ông Hùng, gần khu vực kinh doanh bè nổi mực nhảy tại cảng Vũng Áng, các cầu cảng số 3 và số 4 đang trong giai đoạn thi công nên có thể tác động đến nguồn nước, dẫn đến hiện tượng cá, mực nuôi lồng chết bất thường.

“Khu vực các hộ kinh doanh mực nhảy bị các cầu cảng đang thi công cho đắp nước xung quanh nên tạo thành một vũng nước. Có thể do nước biển không thể lưu thông ra vào được, cộng với nước thải sinh hoạt tại các công trình thải ra, khiến nước bị thiếu ô xy làm cá, mực nuôi chết”, ông Hùng nhận định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

3 bị can giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng khai gì?

3 bị can giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng khai gì?

3 bị can vừa bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận làm theo sự chỉ đạo của bị can Nguyễn Phương Hằng. Trong các buổi livestream của bị can Hằng, bị can Nhi và Hà lên kịch bản; bị can Tân đóng vai trò là thư ký, dẫn chương trình.