Cà ri ngon nhất Sài Gòn

0 Thanh Niên Online

Có lẽ hơi đường đột khi gắn chữ "nhất" cho một món ngon nào đó ở Sài Gòn. Nhưng quả thật với một món ít phổ biến như cà ri của người Ấn, đặc biệt lại là cà ri dê với cách nấu khá công phu, thì không đâu xứng đáng ở ngôi vị đầu bảng như là quán cà ri Musa trong khu chung cư Sư Vạn Hạnh (gần ngã tư Sư Vạn Hạnh - Hùng Vương, quận 05) này. Được nấu bởi người chủ tài hoa gốc Chăm ở An Giang, món cà ri dê ở đi theo phong cách Ấn Độ. Miếng dê nhiều thịt, ít mỡ được tẩm ướp cùng nhiều hương liệu và gia vị đặc trưng của người Ấn. Để cho phù hợp phù hợp với khẩu vị người Sài Gòn, lượng sữa và nước dừa cũng được gia tăng một chút. Điều này cũng khiến cho miếng thịt dê mềm và thơm hơn, độ cay vừa hơn mà lại đậm đà nữa. Chưa từng đến Ấn Độ nhưng đã nhiều lần ăn cà ri khu Tiểu Ấn (Little India) ở Singapore, tôi thấy nguyên bản của cà ri dê hơi mặn và hậu vị không được đậm đà như ở đây. Xem ra cách thức "địa phương hóa" theo khẩu vị Sài Gòn này khá thành công.

Cà ri ngon nhất Sài Gòn
Cà ri ngon nhất Sài Gòn 1

Có lẽ hơi đường đột khi gắn chữ "nhất" cho một món ngon nào đó ở Sài Gòn. Nhưng quả thật với một món ít phổ biến như cà ri của người Ấn, đặc biệt lại là cà ri dê với cách nấu khá công phu, thì không đâu xứng đáng ở ngôi vị đầu bảng như là quán cà ri Musa trong khu chung cư Sư Vạn Hạnh (gần ngã tư Sư Vạn Hạnh - Hùng Vương, quận 05) này.

Được nấu bởi người chủ tài hoa gốc Chăm ở An Giang, món cà ri dê ở Musa đi theo phong cách Ấn Độ. Miếng dê nhiều thịt, ít mỡ được tẩm ướp cùng nhiều hương liệu và gia vị đặc trưng của người Ấn. Để cho phù hợp phù hợp với khẩu vị người Sài Gòn, lượng sữa và nước dừa cũng được gia tăng một chút. Điều này cũng khiến cho miếng thịt dê mềm và thơm hơn, độ cay vừa hơn mà lại đậm đà nữa.

Chưa từng đến Ấn Độ nhưng đã nhiều lần ăn cà ri khu Tiểu Ấn (Little India) ở Singapore, tôi thấy nguyên bản của cà ri dê hơi mặn và hậu vị không được đậm đà như ở đây. Xem ra cách thức "địa phương hóa" theo khẩu vị Sài Gòn này khá thành công.

Cà ri ngon nhất Sài Gòn 2
Cà ri ngon nhất Sài Gòn 3
Cơm nị ăn kèm 

Người Ấn nếu có sang đây chắc cũng ngạc nhiên đôi phần, bởi món ăn quốc hồn quốc túy của họ nay lại có thêm món ăn kèm khá thú vị là bánh mì. Tất nhiên để cho "đúng bài", bạn có thể gọi thêm cơm nị để ăn kèm với cà ri dê. Loại cơm nấu chung với nước dừa này thoạt nhìn có màu đỏ như xôi gấc, ăn vào thì đậm đà và rất hợp vị với cà ri dê.

Musa cũng là tên của chính vị chủ quán. Khi còn sinh sống tại Long Xuyên từ nhiều năm trước, cha ông đã từng là một chủ quán ăn nổi tiếng nấu nướng theo kiểu Chăm rồi. Khi Musa được hơn 10 tuổi thì gia đình chuyển về Sài Gòn. Lúc trưởng thành, ông đã học bí quyết nấu nướng từ người cha và mở một quán chuyên về các món dê ngay tại đầu cầu Nguyễn Tri Phương (thuộc bến Hàm Tử). Sau này bị vướng giải tỏa nên quán dời về khu chung cư Sư Vạn Hạnh này cho đến nay. Rồi gần đây nhất là chi nhánh trên đường Bình Thới (quận 11). 

Một điểm sáng trên bản đồ ẩm thực Sài Gòn. Và chắc phải cảm ơn Musa rất nhiều. Bởi lẽ, với một món ăn khá kén thực khách này (nhất là phái nữ), nay ông đã làm cho chúng gần gũi và dễ chịu hơn rất nhiều.

P.V

Cà ri ngon nhất Sài Gòn 4

Cà ri dê Musa
CN1: 001 - 002 Lô B chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 09, quận 05
CN2: 234 Bình Thới, phường 10, quận 11
Mở cửa: từ 10h sáng cho đến 11h khuya
Giá: Cà ri dê (130.000đ/dĩa nhỏ, 150.000đ/dĩa lớn), cơm nị (30.000đ/phần)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Danh mục đầu tư' của vợ chồng chủ quán nước ép đắt khách đến nửa đêm ở TP.HCM

'Danh mục đầu tư' của vợ chồng chủ quán nước ép đắt khách đến nửa đêm ở TP.HCM

Mở quán nước ép cách đây không lâu, chị Phượng cảm thấy may mắn khi việc buôn bán sớm ổn định nhờ kinh doanh online trên nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến. Chồng chị, anh Hùng, cũng làm việc liên quan đến app công nghệ. Hai vợ chồng không quản ngại khó khăn vất vả, dồn hết nguồn lực vào “danh mục đầu tư” của cuộc đời.

Đến Quy Nhơn ăn vặt

Đến Quy Nhơn ăn vặt

Đến TP.Quy Nhơn (Bình Định) không thể bỏ qua những món ăn vặt “ngon hết phần thiên hạ” từ các sản vật địa phương.