Ca sĩ Khánh Ly: 'Đời tôi chỉ phụ duy nhất một người'

Thúy Hằng

Thúy Hằng

(Thực hiện)

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ca sĩ Khánh Ly chia sẻ riêng với phóng viên Thanh Niên Online về những góc khuất trong cuộc đời, nhân chuyến bà về nước, chuẩn bị cho đêm nhạc Tình khúc cho em tại Đà Nẵng ngày 19.9.

Ca sĩ Khánh Ly: 'Đời tôi chỉ phụ duy nhất một người'

(TNO) Ca sĩ Khánh Ly chia sẻ riêng với phóng viên Thanh Niên Online về những góc khuất trong cuộc đời, nhân chuyến bà về nước, chuẩn bị cho đêm nhạc Tình khúc cho em tại Đà Nẵng ngày 19.9.

ca-si-Khanh-Ly-doi-toi-chi-phu-mot-nguoi-dem-nhac-Khanh-LyCa sĩ Khánh Ly bên cạnh cuốn sách Đằng sau những nụ cười của mình - Ảnh: Quang Thành

“Không thể chấm ca sĩ nào hát nhạc Trịnh hay hơn”

* Bây giờ, ở Việt Nam, nhiều ca sĩ trẻ hát nhạc Trịnh Công Sơn, theo bà ai hát nhạc Trịnh hay nhất?

Không thể so sánh ai hơn ai. Không ai có thể hát hay được tất cả các ca khúc của Trịnh Công Sơn. Tôi cũng vậy, không phải bài nào của Trịnh Công Sơn tôi cũng hài lòng về mình, chỉ một số bài. Còn lại, có những bài, các ca sĩ trẻ bây giờ hát hay lắm. Hãy nghe những người trẻ hát đi.

Mỗi một tác giả viết nhạc hay một cách riêng, thì ca sĩ cũng trình bày theo cách riêng để nổi bật. Đã là ca sĩ, ai cũng có khán giả. Mà ca sĩ phải như thế nào mới có khán giả chứ.
ca-si-Khanh-Ly-doi-toi-chi-phu-mot-nguoi-dem-nhac-Khanh-LyCa sĩ Khánh Ly thăm đường Trịnh Công Sơn ngay sau khi đáp máy bay từ California, Mỹ về Hà Nội sáng 9.9 - Ảnh: Thúy Hằng

* Bà sống ở Mỹ, bà vẫn theo dõi các ca sĩ hát nhạc trẻ ở Việt Nam?

Có chứ. Tôi theo dõi, rất là thú vị. Nhiều người hát hay lắm.

Tôi khá thích Sơn Tùng M-TP. Trước tôi cũng hát vu vơ vài câu bài Chắc ai đó sẽ về đấy. Cậu ấy là làn gió mới của âm nhạc, những cái đột phá thì phải khuyến khích chứ, miễn là đừng có quá đà.

Khao khát được hát giữa mùa thu Hà Nội

* Bà hát nhiều ca khúc về mùa thu. Lần này trở lại cũng là mùa thu Hà Nội, cảm xúc của bà như thế nào?

Tôi chưa bao giờ được hát giữa mùa thu Hà Nội. Bây giờ mới chỉ chớm thu thôi, chưa thu hẳn đâu. Mùa thu ở California không rõ ràng lắm, mùa thu ở châu Âu cũng rất đẹp, nhưng còn mùa thu Hà Nội, tôi vẫn khao khát được "nếm" cảm giác của nó ở giữa mùa.
ca-si-Khanh-Ly-doi-toi-chi-phu-mot-nguoi-dem-nhac-Khanh-LyCa sĩ Khánh Ly ngồi trước ngôi nhà tại Nam California, Mỹ. Bà luôn nhớ Việt Nam, trong vườn nhà có cây khế và giếng nước như ngôi nhà ở miền quê của Việt Nam - Ảnh: Quang Thành

* Bà thấy mình hợp nhạc mùa thu của Phú Quang không?

Nhạc sĩ nào cũng vậy, bài nào mình nghe một cái, mình thấy mình ngợp liền thì mình thích liền, chứ không phải cứ ông Trịnh Công Sơn hay ông khác.

Ngoài nhạc Trịnh Công Sơn, tôi cũng hát nhạc của Phạm Duy, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An…, nhiều khi các bài hát đến lúc mình vui, buồn, đúng với cảm xúc của ca khúc đó.

* Người ta nói nhạc sĩ Vũ Thành An sáng tác ca khúc Anh đến thăm em đêm 30 tặng riêng cho Khánh Ly?

Cái đó tôi không biết nữa. Có những bài người ta nghĩ là sáng tác cho tôi, nhưng không phải. Vì khi nghe tôi hát, có thể khán giả gặp được cảm xúc của chính mình.

Nhưng cứ để tôi tin là ông Vũ Thành An sáng tác cho tôi riêng đi. Nếu quả thật có một người đến thăm mình đêm 30, mang chiếc lá vàng để làm vật chứng tình yêu thì hay lắm chứ, xúc động lắm chứ. Nhưng các bạn trẻ ạ, không phải cứ đêm 30 mình mới chờ người tặng chiếc lá vàng, nếu vậy thì tình yêu đó quá mong manh. Có khi các bạn phải đợi 1 đời, bạn mới gặp 1 người.

* Lần thứ 2 trong năm nay ca sĩ Khánh Ly về Việt Nam, tại sao bà chọn một đêm nhạc ở Đà Nẵng?

Trong cuốn sách Đằng sau những nụ cười, tôi có viết, đời tôi chỉ phụ một người duy nhất. Người ấy là tình yêu duy nhất trong lòng tôi, nơi cuối cùng chúng tôi gặp nhau ở vùng đất Đà Nẵng. Tình yêu đó đã nằm lại dưới lòng đất, cũng ở thành phố này. Lần này, tôi được hát ở Đà Nẵng, được ở lại đây 5 ngày, để có những ngày hoài niệm lại hạnh phúc và nỗi đau lớn nhất của đời tôi.

* Còn tình cảm với ông Trịnh Công Sơn và người chồng đã mất của bà?

Ông Trịnh Công Sơn tôi xem như người thầy, người anh. Cha tôi cho tôi hình hài, ông Sơn cho tôi cuộc sống và một cái tên đối với đời. Chồng tôi, người chung sống với tôi 40 năm đã giữ được tình thương của khán giả dành cho tôi.

* Khánh Ly đã 70 tuổi rồi. Nhiều người bảo bà hát đã yếu, bà không đẹp như xưa, cảm giác của bà như thế nào?

Người ta không thể che giấu tuổi già. Việc xấu, nghèo không có tội, ai cũng phải có lúc già đi, ai cũng phải có lúc chết, không thể tránh được. Cái gì đã qua là mất, không nhắc tới. Những câu “giá như” là những câu rất dở. Tôi có nghe người ta chê mình, nhưng phải như thế thôi. Phải có thác, ghềnh, lũ, mưa, gió, nắng mới là cuộc sống.

ca-si-Khanh-Ly-doi-toi-chi-phu-mot-nguoi-dem-nhac-Khanh-LyCa sĩ Khánh Ly (giữa), ca sĩ Lê Uyên (phải) và ca sĩ Quang Thành. Lê Uyên sẽ tái ngộ Khánh Ly tại Đà Nẵng ngày 19.9 - Ảnh: Ca sĩ Quang Thành cung cấp

* Bà từng nói với Thanh Niên Online, bà thích hát với người trẻ, vì khát khao tuổi trẻ?

Vâng. Nếu cho tôi sống 1 ngày, 1 giờ, 1 phút, tôi vẫn phải cố gắng sống cho ra sống.

Nếu tôi biết tối nay tôi chết, còn vài tiếng nữa tôi vẫn hát.

* Nguyện ước của bà từ nay đến cuối đời là gì?

Ngày nào tôi còn trên đời, tôi mong đóng góp tiếng hát của mình để gây quỹ từ thiện. Khi mang niềm vui cho người, người hạnh phúc, mình cũng hạnh phúc.

Lần trở lại Việt Nam này, ca sĩ Khánh Ly sẽ tiếp tục gặp gỡ, giao lưu với khán giả và giới thiệu cuốn sách Đằng sau những nụ cười.

Ngày 14.9, bà đến Đà Lạt. Ngày 15.9, bà tới Nha Trang. Ngày 16.9, điểm đến là Đà Nẵng. Ngày 17.9, ca sĩ Khánh Ly thăm trẻ mồ côi khuyết tật tại đây và kết thúc chuyến đi bằng đêm nhạc Tình khúc cho em, diễn ra lúc 20 giờ ngày 19.9 tại nhà hát Trưng Vương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm