Cả xã vùng cao Quảng Nam 'trắng xóa' sau trận mưa đá kéo dài gần hai giờ

0 Thanh Niên Online

Một trận mưa đá kéo dài gần hai giờ đồng hồ ở huyện vùng cao Quảng Nam đã gây thiệt hại nhiều diện tích sâm Ngọc Linh của người dân.

Trận mưa đá kéo dài gần hai giờ đồng hồ ở xã vùng cao Quảng Nam /// ẢNH: C.X
Trận mưa đá kéo dài gần hai giờ đồng hồ ở xã vùng cao Quảng Nam
ẢNH: C.X

Chiều 1.6, ông Hồ Văn Dang, Phó chủ tịch UBND xã Trà Linh (H.Nam Trà My, Quảng Nam), cho biết trên toàn địa bàn xã vừa xảy ra một trận mưa đá kéo dài gần 2 giờ đồng hồ.

Cả xã vùng cao Quảng Nam 'trắng xóa' sau trận mưa đá kéo dài gần hai giờ  - ảnh 1

Tuy không thiệt hại về người nhưng trận mưa đá gây thiệt hại nhiều diện tích sâm Ngọc Linh của người dân

ẢNH: C.X

Theo đó, vào khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, cơn mưa đá bất ngờ xuất hiện trên toàn địa bàn xã Trà Linh và kéo dài gần 2 giờ đồng hồ. Hạt mưa đá dù không to nhưng với thời gian kéo dài gây ra thiệt hại cho người dân trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn xã.

“Cơn mưa vừa ngớt nên hiện tại chính quyền xã đang thống kê thiệt hại cụ thể. Tuy chưa có số liệu nhưng chắc chắn mưa đá sẽ gây gãy, đổ, hư hại các gốc sâm Ngọc Linh đang được bà con trồng trong rừng, gây thiệt hại nặng nề”, ông Dang nói.

Cũng theo ông Dang, đây không phải là lần đầu tiên mưa đá xuất hiện tại địa phương. Bởi, xã Trà Linh là nơi có độ cao nhất toàn tỉnh Quảng Nam cũng là nơi lạnh nhất cả tỉnh, có lúc nhiệt độ chỉ còn 4 - 5 độ C vào mùa mưa nên cũng đã xuất hiện mưa đá vài lần.

Cả xã vùng cao Quảng Nam 'trắng xóa' sau trận mưa đá kéo dài gần hai giờ  - ảnh 2

Những hạt mưa đá lớn bằng ngón tay

ẢNH: C.X

“Đây là lần thứ 3 mưa đá xuất hiện trên địa bàn xã. Cứ mỗi lần mưa thì sau 12 tiếng đồng hồ những hạt đá này mới tan. Chính vì thế, nếu không xử lý kịp thì hoa màu, sâm Ngọc Linh sẽ bị hư hại. Mà các luống sâm Ngọc Linh được trồng ở trong rừng sâu, đi lên đó có khi mất cả nửa ngày trời nên việc xử lý và thống kê thiệt hại sẽ gặp nhiều khó khăn. Chưa bao giờ cơn mưa đá kéo dài như đợt này. Những viên đá lớn bằng ngón tay, khắp các bản làng trắng xóa”, ông Giang thông tin thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm