Các bị cáo vụ VN Pharma đã 'phân công chặt chẽ' để buôn thuốc giả ra sao?

0 Thanh Niên Online

Theo HĐXX, mỗi bị cáo trong VN Pharma, mỗi người mỗi việc, quan hệ chặt chẽ với nhau.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25.9. /// Ảnh: Ngọc Dương
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25.9.
Ảnh: Ngọc Dương

Hôm nay (25.9), HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả H-Capita 500mg Caplet, xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma – VN Pharma.

Chủ tọa Phạm Lương Toản làm rõ vai trò từng bị cáo.

Dược sĩ trong đường dây thuốc ung thư giả VN Pharma rời tòa bằng xe cấp cứu

Các bị cáo vụ VN Pharma đã 'phân công chặt chẽ' để buôn thuốc giả ra sao? - ảnh 1

Trong sáng 25.9, bị cáo Thông được chuyển đến Bệnh viện 115 cấp cứu

Ảnh: Duy Tính

Theo đó, bị cáo Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) là người thực hiện các chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng giám đốc VN Pharma) ký hợp đồng mua bán, hợp đồng phân phối giữa 3 bên với Công ty Austin Hồng Kông, Công ty Helix Canada do bị cáo Phan Cẩm Loan soạn thảo, nhằm hợp thức hồ sơ, chứng từ, nâng giá mua lô thuốc H-Capita từ 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp. Đó là cơ sở để VN Pharma nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita, nhưng thực tế Công ty Austin Hồng Kông không có hàng.

Lời khai của cựu chủ tịch VN Pharma trong phiên xử vụ thuốc ung thư giả

Tương tự, bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) khai, không tham gia đàm phán mua thuốc, không biết nguồn gốc lô thuốc; biết việc nâng giá mua lô thuốc H-Capita từ 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp. Nhưng thực hiện theo chỉ đạo của Hùng, hợp thức hồ sơ, chứng từ thanh toán và chỉ đạo bị cáo Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma) để ngoài sổ sách kế toán số tiền nâng giá thuốc, nhằm sử dụng chi phí cho việc tiêu thụ thuốc do VN Pharma nhập khẩu.

Về con dấu Công ty Helix Canada, bị cáo Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng XNK VN Pharma) khai, khoảng tháng 6.2013, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng. Loan đã lấy mẫu dấu trên Giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita (viết tắt FSC), các thuốc đã nhập khẩu những năm trước cung cấp nhân viên phòng Hành chính nhân sự đi làm. Chi làm xong đưa cho Loan, sau đó Loan đưa cho bị cáo Hoàng Trúc Vy (nguyên nhân viên Phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma quản lý, sử dụng.

Bị cáo Phạm Văn Thông ngất xỉu trong phiên tòa xét xử VN Pharma

Về con dấu Công ty Austin Hồng Kông, Loan khai, khoảng giữa tháng 9.2013, Hùng chỉ đạo Loan đến nhà Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH 1TV Dược Sài Gòn – Saphaco) lấy con dấu của Công ty Austin Hồng Kông và dấu tên, chữ ký ông Luk Heung Tung về Công ty VN Pharma để sử dụng. Nguyễn Minh Hùng sử dụng con dấu này đóng lên hợp đồng mua bán thuốc H-Capita giữa Công ty Helix Canada và Công ty Austin Hồng Kông.

Về con dấu Công ty Austin Hồng Kông, bị cáo Kiệt khai khoảng giữa năm 2006, thông qua mối quan hệ làm ăn, Kiệt được ông Luk là Giám đốc và ông Jin là trợ lý của ông Luk giao con dấu Công ty Austin Hồng Kông và con dấu chữ ký của ông Luk cho Kiệt giữ, mục đích để đóng lên các hợp đồng ký kết giữa Công ty Austin Hồng Kông với đối tác tại VN. Thời điểm năm 2012-2013, Kiệt đã sử dụng con dấu Công ty Austin Hồng Kông đóng trên các tờ giấy A4 trắng theo yêu cầu của Nguyễn Minh Hùng, do nhân viên của Hùng mang đến nhà Kiệt. Đến khoảng tháng 6.2013, Kiệt giao hẳn 2 con dấu trên cho Hùng. Kiệt khai, Hùng sử dụng 2 con dấu trên như thế nào để nhập khẩu lô thuốc H-Capita Kiệt không biết, không tham gia bàn bạc, không được hưởng lợi gì.

Bị cáo Phạm Văn Thông gục tại tòa

Các bị cáo vụ VN Pharma đã 'phân công chặt chẽ' để buôn thuốc giả ra sao? - ảnh 2

Trong giờ giải lao tại phiên xét xử ngày 25.9, bị cáo Phạm Văn Thông (65 tuổi, dược sĩ) được chở đi cấp cứu do sức khỏe yếu.

Dược sĩ Thông là bị cáo được Nguyễn Minh Hùng thuê viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita, từ đó bị cáo Thông phát hiện công thức thuốc trên Giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita (FSC) không đúng, từ đó Cường cung cấp lại FSC mới để Hùng chuyển Thông, bổ sung hợp thức hóa hồ sơ gửi Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu thuốc giả.

Bị cáo Thông đã được chuyển đến Bệnh viện 115.

Đối với bị cáo Hoàng Trúc Vy, cáo trạng xác định, khi Hùng nhờ bị cáo Phạm Văn Thông (dược sĩ) viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita, Vy nhận “nhiệm vụ” theo dõi, đôn đốc tiến độ Thông. Sau đó, Thông gửi email thông báo cho Nguyễn Minh Hùng, Vy và một số bị cáo khác biết công thức thuốc trên FSC không đúng, yêu cầu Hùng cấp FSC mới. Từ đó, bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H$C) đã gửi lại FSC mới, Vy đã chuyển cho Thông.

Bị cáo Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng Phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) khai con dấu Công ty Helix Canada được lưu trữ tại Phòng Nghiên cứu phát triển. Duy không biết ai là người đi làm con dấu này. Sau khi vụ án được khởi tố, Duy đã vứt bịch 10 con dấu có tại Phòng Nghiên cứu phát triển, trong đó có con dấu công ty Helix Canada.

Tại tòa, Duy thừa nhận hành vi, HĐXX cũng đặt vấn đề việc vứt con dấu được lưu trữ tại CQĐT là bị cáo đang cản trở quá trình điều tra, đang che dấu một sự thật khách quan...

Từ lời khai của các bị cáo tại tòa, HĐXX đánh giá, các bị cáo trong VN Pharma, mỗi người được phân công một việc, có quan hệ chặt chẽ với nhau...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm