Các biện pháp doanh nghiệp Nhật áp dụng trong thời kỳ Covid

0

Thời kỳ covid hoành hành cũng là thời kỳ các doanh nghiệp trên thế giới đều chuyển sang trạng thái làm việc từ xa cũng như thay đổi hệ thống quản trị nhằm tối ưu năng suất cũng như đảm bảo hiệu quả về kinh doanh.

Các biện pháp doanh nghiệp Nhật áp dụng trong thời kỳ Covid

Kinh tế Nhật Bản hiện cũng đang bị tàn phá nặng nề bởi Covid nhưng các doanh nghiệp vẫn đang thay đổi để phù hợp với tình hình hiện nay.

Vậy họ đã làm điều đó như thế nào? Bài viết dưới đây là chia sẻ từ Cô Ryoko Uchida về các biện pháp áp dụng của doanh nghiệp Nhật trong thời kỳ Covid.

“Chúng tôi quyết không thua Corona!”

Cô Ryoko Uchida - Phó ban Nhân Sự thuộc công ty Chatwork

Cô Ryoko Uchida - Phó ban Nhân Sự thuộc công ty Chatwork

Từ tháng 2.2020 nhằm để đối ứng với thực trạng của xã hội, công ty chúng tôi đã bắt đầu sử dụng Chatwork và tiến hành làm việc tại nhà.

Có hai điểm mà chúng tôi nên đặc biệt chú trọng khi làm việc tại nhà và là sự ưu tiên hàng đầu:

Một là bảo vệ sức khỏe, thể chất cũng như tinh thần của nhân viên. Mặt khác là ngăn chặn sự lây lan của biến chủng vi rút corona mới.

Để làm việc tại nhà một cách triệt để và tránh tình trạng quá tải, chúng tôi chủ yếu áp dụng các biện pháp sau.

1. Không làm việc trong quán cà phê hoặc không gian làm việc chung.

2. Hạn chế các cuộc nhậu nhẹt, ăn tối với những người trong và ngoài công ty.

3. Chúng tôi hủy các sự kiện và hội thảo được tổ chức bên ngoài công ty và chỉ sử dụng Chatwork để trả lời trực tuyến.

4. Cấm tuyệt đối việc đến thăm khách hàng và đối tác kinh doanh và đề xuất họ tham gia các cuộc trao đổi thông qua trực tuyến.

5. Tất cả các cuộc phỏng vấn cho kỳ thi tuyển dụng cho sinh viên mới ra trường và trung cấp đã được chuyển sang trực tuyến.

Các biện pháp doanh nghiệp Nhật áp dụng trong thời kỳ Covid - ảnh 2
Ngoài ra, chúng tôi cũng tăng cường hoạt động tuyển dụng giữa những người trong độ tuổi từ 20 ~ 30, nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.

Trong đợt kiểm tra tuyển dụng người đã có kinh nghiệm trong khoảng 3 năm, khoảng 80 người đã được tuyển làm nhân viên chính thức.

Trong đó có khoảng 30 người liên quan đến phát triển (kỹ sư, v.v…), 40 người liên quan đến kinh doanh (sales, marketing, v.v…) và 10 người liên quan đến quản lý (nhân sự, tổng vụ, kế toán, v.v...).

Trong số nhiều nhân viên được tuyển dụng sẽ có một số người đã có kinh nghiệm, có nhiều nền văn hóa và hoàn cảnh khác nhau trong nghề nghiệp của họ, do đó họ cũng đang nỗ lực nhiều hơn để tạo ra một tổ chức, xây dựng nhóm, văn hóa và tạo ra một nền tảng môi trường làm việc đa dạng.

Và công cụ chính để thực hiện và kết nối các việc này chính là Chatwork, gọi thoại/video qua Chatwork Live.

Các biện pháp doanh nghiệp Nhật áp dụng trong thời kỳ Covid - ảnh 3

Hỗ trợ tối đa để tạo ra môi trường nơi các nhân viên có thể làm việc tại nhà

Chúng tôi đã hỗ trợ tạo ra một môi trường nơi nhân viên có thể làm việc tại nhà trước tháng 4.2020, nhưng kể từ tháng 4, nó đã được nâng cao lên một giai đoạn mới với các nội dung và chính sách hỗ trợ chính được phân chia như sau:

1. Thiết lập mới “Trợ cấp đặc biệt trong tình trạng cấp bách”: vào mỗi kỳ lương của mỗi tháng, đồng loạt các nhân viên không phân biệt bộ phận, chức vụ đều được nhận thêm 4.000 yên (khoảng 847.000 đồng) trong khoảng thời gian thực hiện nghĩa vụ làm việc tại nhà. Có thể tự do sử dụng vào việc mua khẩu trang, dung dịch sát khuẩn...mà không phải báo cáo lại công ty.

2. Đưa vào sử dụng Dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến "first call" có thời hạn cho nhân viên và các thành viên trong gia đình bằng cách sử dụng hệ thống hội nghị truyền hình qua điện thoại.

3. Chế độ hỗ trợ cách làm việc từng bước từng bước một: hỗ trợ 50% số tiền mua mỗi sản phẩm bao gồm máy tính và các thiết bị ngoại vi.

4. Họp 1on1 với phụ trách chính bộ phận nhân sự: khi bà Uchida bắt đầu làm việc tại nhà cùng lúc vào tháng 4.2020, mối quan tâm lớn nhất của bà là sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên. Đây sẽ là một chế độ ngăn chặn thời gian làm việc không theo quy tắc và tránh cảm giác bị cô lập.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

    Đọc thêm

    Việt Nam có nhiều startup công nghệ đang bùng nổ

    Việt Nam có nhiều startup công nghệ đang bùng nổ

    Cộng đồng khởi nghiệp công nghệ Việt Nam có vô số tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải startup nào cũng thành công nếu thiếu đi sự nỗ lực để tìm kiếm và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình.