Các bộ không ôm giữ cơ sở dữ liệu của ngành mình

0 Thanh Niên

Phát biểu kết luận phiên họp của Ủy ban Quốc gia về chính phủ điện tử diễn ra chiều 10.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cơ sở dữ liệu quốc gia phải được sử dụng hiệu quả, được chủ động chia sẻ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử /// Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Báo cáo của Văn phòng Chính phủ cho hay, từ ngày khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia (9.12.2019) chỉ có 8 dịch vụ công thì đến ngày 8.3 vừa qua đã có hơn 2.800 dịch vụ công được tích hợp, và tổng số thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền lên tới 6.800, với hơn 116 triệu lượt truy cập, hơn 42,5 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái; trên 940.000 hồ sơ thực hiện trực tuyến và hơn 67.000 giao dịch thanh toán điện tử (tổng số tiền hơn 26,7 tỉ đồng). Tuy nhiên, báo cáo này cũng thừa nhận môi trường pháp lý cho chính phủ điện tử chưa hoàn thiện. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 vẫn thấp (mới đạt 31%).

Nhấn mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu hiệu quả sẽ là tiền đề phát triển chính phủ số, Thủ tướng biểu dương một số cơ sở dữ liệu quy mô quốc gia đã được xây dựng và phát huy hiệu quả, như các cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm, y tế, giáo dục, hộ tịch. Trong đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong nhiều năm không làm được thì đã được khai trương ngày 25.2.2021 là “cú hích giảm giấy tờ thủ tục hành chính đáng kể”.

Thủ tướng yêu cầu cơ sở dữ liệu quốc gia phải được sử dụng hiệu quả, “chứ không phải mỗi bộ, mỗi cơ quan cứ ôm giữ, không chia sẻ”; và các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cần được chú trọng phát triển để phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là việc triển khai Cổng dịch vụ công quốc gia. Bên cạnh đó, theo người đứng đầu Chính phủ: “An toàn, an ninh mạng, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian số là điều kiện tiên quyết, luôn là nhiệm vụ song hành với các nhiệm vụ chuyển đổi số”.

Về định hướng nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia, bảo đảm đến tháng 7.2021 hoàn thành kết nối, chia sẻ dữ liệu đất đai theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm