Các bước cần làm để tránh căn bệnh ung thư vú

0

Chế độ ăn được cho là đóng vai trò quyết định tới 30 - 40% các bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu ước tính, bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sống có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư khoảng 9%.

Các bước cần làm để tránh căn bệnh ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm do nhiều nguyên nhân gây ra như tuổi tác, di truyền, lối sống… Tuy nhiên, nếu kiểm soát được chế độ ăn uống và có lối sống lành mạnh thì nguy cơ bị ung thư vú sẽ giảm đi. Đó là lý do tại sao bạn nên loại bỏ các thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú cũng như tìm hiểu các bí quyết giúp ngăn ngừa bệnh nguy hiểm này.

1. Đồ uống có cồn

Các nghiên cứu đã chỉ ra có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các đồ uống có cồn với nguy cơ mắc ung thư vú. Đồ uống có cồn làm tăng lượng estrogen và có thể gây tổn hại cho tế bào DNA. Phụ nữ uống thức uống chứa cồn mỗi tuần làm tăng nguy cơ ung thư vú tới gần 15%.

2. Thịt nướng

Các protein động vật khi đem nướng ở nhiệt độ cao có thể làm tăng sự phát triển của hợp chất gây ung thư heterocyclic amines (HCAs). Do đó, đồ nướng là một trong những thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư vú.

3. Đường

Đường là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và những thực phẩm này có mối liên quan với bệnh ung thư vú vì chúng có tác động lớn tới mức đường huyết và dẫn tới giải phóng ra insulin. Hàm lượng insulin trong cơ thể cao có thể làm tăng estrogen tự do, gây hại cho cơ thể và gây ung thư vú.

Các bước cần làm để tránh căn bệnh ung thư vú - ảnh 1
4. Các chất tạo ngọt nhân tạo

Các chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame và sucralose có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Những chất này làm tăng lượng insulin, dẫn đến giải phóng estrogen, từ đó tăng nguy cơ của ung thư vú.

5. Các sản phẩm có chứa nhiều chất béo động vật

Chế độ ăn giàu chất béo làm tăng tích tụ hàm lượng estrogen và prolactin có thể dẫn đến tăng ung thư liên quan đến hormone như ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.

Các bước cần làm để tránh căn bệnh ung thư vú - ảnh 2
6. Các chế phẩm từ sữa

Để giúp tăng lượng ở sữa mà người ta có thể bất chấp tiêm một số hormone và chất hóa học vào động vật cung cấp sữa. Những hormone này khi đi vào trong cơ thể có thể thay đổi sự biệt hóa và phân chia tế bào. Điều này có liên hệ với nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Những thực phẩm nên chọn để ngăn ngừa ung thu vú:

1. Rau và trái cây tươi

Ăn đa dạng thực phẩm là chìa khóa để khỏe mạnh nên mỗi ngày khẩu phần ăn của bạn cần phải bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Chỉ ăn một loại rau và trái cây không phải là điều hợp lý. Hơn nữa, hãy ăn các loại rau xanh có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú.

2. Bông cải xanh

Loại rau họ cải này chứa hàm lượng indole-3 carbinol cao, hợp chất có các chất chống ung thư mạnh. Nó cũng giúp cân bằng lượng estrogen và làm giảm nguy cơ gây ung thư vú.

3. Bắp cải tím

Bắp cải tím cũng chứa Indole-3 carbinol, vitamin A và flavonoid anthocyanadin có khả năng làm giảm nguy cơ bị ung thư vú.

4. Hạt chia

Hạt chia giàu a xít béo omega-3 và các chất chống ôxy hóa. Đặc biệt, a xít béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

5. Nấm đông cô

Loại nấm này có chứa lentinan giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, do đó làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, trong đó có ung thư vú.

6. Nghệ

Do có chứa curcumin, chất ô xy hóa có tác dụng chống ung thư nên thêm nghệ vào chế độ ăn sẽ giúp phòng ngừa ung thư vú.

7. Ăn trái cây

Thay vì uống nước ép thì bạn nên ăn trái cây. Trái cây làm giảm calo, bổ sung chất xơ cũng như làm tăng cảm giác no và do đó cũng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú.

Các bước cần làm để tránh căn bệnh ung thư vú - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tư vấn sức khỏe: Hỗ trợ sinh sản cho những trường hợp đặc biệt

Tư vấn sức khỏe: Hỗ trợ sinh sản cho những trường hợp đặc biệt

BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP.HCM cho biết, thời gian qua tiếp nhận điều trị hỗ trợ sinh sản cho nhóm phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt mong muốn được sinh con như: phụ nữ độc thân, phụ nữ đổ vỡ hôn nhân chưa có con, người đồng tính nữ,...