Các dân tộc thiểu số là 'máu - thịt' của dân tộc Việt Nam

0 Thanh Niên

Thủ tướng kêu gọi đồng bào dân tộc thiểu số cùng nhau xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn, vì đây là cội nguồn sức mạnh, là truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội  /// Ảnh: Lê Hiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội
Ảnh: Lê Hiệp

Sáng 4.12, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ 2, năm 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham dự của 1.592 đại biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng... đã tới dự đại hội.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đại hội là sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc; một biểu tượng đặc biệt về khối đại đoàn kết các dân tộc, “như 54 cánh sen tạo nên một bông sen Việt Nam rực rỡ, ngát hương”.

Theo Thủ tướng, những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện hỗ trợ về giáo dục, y tế, phát triển hạ tầng, KT-XH cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, chiếm 71,4% tổng chi cho các nhiệm vụ này của cả nước, chiếm 80% tổng chi giảm nghèo của vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Với quyết tâm và nguồn lực tập trung đầu tư mạnh mẽ, đến nay, 100% các xã đã có đường ô tô đến trung tâm; 99% trung tâm xã và 80% thôn có điện; 65% xã có hệ thống thủy lợi nhỏ đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống; 80% thôn có đường cho xe cơ giới; trên 50% xã có trạm y tế đạt chuẩn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo có bảo hiểm y tế miễn phí.

Thủ tướng cũng khẳng định, đồng bào các dân tộc đã góp phần rất to lớn vào những thành quả phát triển vĩ đại của đất nước xuyên suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta, và gần đây nhất là thành quả của gần 35 năm Đổi mới đất nước. “Dù chỉ chiếm 15% dân số cả nước, nhưng đồng bào các dân tộc đã và đang góp phần to lớn vào tiến trình phát triển của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định cộng đồng các dân tộc thiểu số là một bộ phận không thể tách rời và là “máu-thịt” của dân tộc Việt Nam, “no đói có nhau, sướng khổ cùng nhau”, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền từ T.Ư đến các địa phương nỗ lực cao nhất để giải quyết căn bản những vấn đề bức thiết đặt ra trong thực tiễn; tạo sinh kế, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân, thực hiện phương châm hành động “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Thủ tướng cũng mong muốn đồng bào dân tộc thiểu số dù khó khăn vất vả đến đâu cũng phải ưu tiên thời gian và tiền của, tạo mọi điều kiện cho con em được đến trường, được vui chơi, được học hành đến nơi, đến chốn.

“Chỉ có giáo dục mới là con đường duy nhất đưa bản làng, quê hương, đất nước chúng ta phát triển giàu mạnh được”, Thủ tướng nói và đề nghị cùng nhau giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; chuyển hóa các di sản và bản sắc dân tộc đó trở thành một nguồn lực, một thứ tài nguyên cho sự phát triển bền vững. “Hãy khơi gợi tinh thần và khát vọng về một Việt Nam hùng cường 2045 trong đồng bào dân tộc thiểu số”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng cũng kêu gọi đồng bào dân tộc thiểu số phải “giữ rừng như chính sinh mạng của mình”; lên án và chặn đứng tệ nạn khai thác, chặt phá rừng trái phép. Bên cạnh đó, Thủ tướng kêu gọi cùng nhau xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn, vì đây là cội nguồn sức mạnh, là truyền thống quý báu của dân tộc ta. “Cơ đồ đất nước, vinh quang Tổ quốc đời đời thuộc về cộng đồng các dân tộc Việt Nam ta”, Thủ tướng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm