Các hãng chip Hàn Quốc khó xử trước thời hạn cung cấp dữ liệu cho Mỹ

0 Thanh Niên Online

Samsung và SK Hynix lo sợ rủi ro xảy ra đối với thông tin khách hàng khi họ chuẩn bị phản ứng trước yêu cầu của Mỹ về việc cung cấp dữ liệu chuỗi cung ứng.

Theo Nikkei, các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix chỉ còn một tuần để quyết định cách họ sẽ đáp ứng yêu cầu của Mỹ về thông tin chuỗi cung ứng. Bộ Thương mại Mỹ ngày 24.9 đã yêu cầu các công ty bán dẫn đa quốc gia phải tiết lộ dữ liệu ở 14 lĩnh vực để có thể xác định điểm tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, động thái này được đưa ra giữa lúc thiếu hụt nghiêm trọng chip và các thành phần bán dẫn khác.

Hạn cuối để các công ty phản hồi là ngày 8.11. Thông tin được tìm kiếm liên quan đến khách hàng, doanh số bán hàng, hàng tồn kho và kế hoạch thúc đẩy sản lượng. Nhiều nhà sản xuất chip lo ngại nếu dữ liệu nhạy cảm bị rò rỉ ra ngoài, thì có thể sẽ gây bất lợi cho công ty khi đàm phán hợp đồng.

Các hãng chip Hàn Quốc khó xử trước thời hạn cung cấp dữ liệu cho Mỹ - ảnh 1

Samsung và SK Hynix đang cố gắng đàm phán để không bàn giao các yếu tố bí mật liên quan đến khách hàng

chụp màn hình

Samsung và SK Hynix đều đã thảo luận về vấn đề này với chính phủ Hàn Quốc, nhưng cả hai chưa đưa ra phản hồi. Đối với Samsung, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn thứ hai thế giới, thì đây là vấn đề phức tạp vì họ có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở Mỹ với sự trợ giúp của chính phủ. “Việc chuyển giao thông tin kinh doanh bí mật có thể vi phạm các điều khoản”, Ahn Ki-hyun, Giám đốc điều hành cấp cao tại Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hàn Quốc, nói.

Tuy nhiên, một số người trong ngành dường như không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ yêu cầu từ phía Washington, trong khi cố gắng tìm cách hạn chế tối đa ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. “Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán để không bàn giao các yếu tố bí mật, đặc biệt là những yếu tố liên quan đến thông tin khách hàng”, đại diện một công ty cho biết.

Hiện phía chính phủ Hàn Quốc cũng đang tăng cường phản ứng. Ông Hong Nam-ki, người giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và tài chính, đã đến thăm Mỹ hồi giữa tháng 10.2021 để bày tỏ lo ngại về yêu cầu tiết lộ thông tin chuỗi cung ứng.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, ngày 22.10 nói sẽ gửi dữ liệu được yêu cầu vào thời hạn cuối tuần tới. Công ty cũng cam kết không tiết lộ dữ liệu nhạy cảm của khách hàng và hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu thông tin sẽ được tiết lộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE là dòng iPhone giá rẻ được Apple ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016. Cho đến nay, công ty đã giới thiệu ba thế hệ iPhone SE khác nhau, và phiên bản thế hệ thứ tư sắp ra mắt hứa hẹn mang đến vài thay đổi lớn.