Các hãng hàng không tìm cách tránh không phận Belarus sau vụ 'cướp máy bay'

0 Thanh Niên Online

Các hãng hàng không ở châu Âu phải chạy đua điều chỉnh kế hoạch bay. Điều này xảy ra sau khi một máy bay của hãng hàng không Ryanair buộc phải hạ cánh xuống Belarus, gây quan ngại cho nhiều nước. Một nhà báo đối lập người Belarus đi trên máy bay đó đã bị chính quyền địa phương bắt giữ.

Belavia đã hủy tất cả các chuyến bay đến London và Paris sau khi Anh và Pháp đình chỉ giấy phép hàng không. EU cũng sẽ không chào đón hãng hàng không Belavia, và nhiều nhà lãnh đạo EU kêu gọi cấm mọi máy bay Belarus bay vào không phận của khối. Ukraine cũng sẽ cấm các chuyến bay đến và đi từ Belarus.

Các hãng hàng không tìm cách tránh không phận Belarus sau vụ 'cướp máy bay' - ảnh 1

Ông Protasevich (26 tuổi, bìa phải) làm việc cho một dịch vụ tin tức trực tuyến có tên Nexta chuyên đưa tin về các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus

Reuters

Trong khi đó, các hãng Lufthansa, Air France, KLM và SAS khẳng định họ sẽ tránh không phận Belarus. Nhưng đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng, vì quốc gia này nằm dọc theo một hành lang hàng không chính nối liền châu Âu và châu Á.

Cơ quan không lưu châu Âu Eurocontrol cho biết khoảng 100 chuyến bay của các hãng hàng không EU và Vương quốc Anh thường bay qua Belarus mỗi ngày. Thay vào đó, Eurocontrol khuyên các hãng hàng không nên đổi đường bay qua vùng Baltic.

Các hãng hàng không tìm cách tránh không phận Belarus sau vụ 'cướp máy bay' - ảnh 2

Một máy bay của hãng Ryanair cất cánh từ Sân bay Manchester (Anh), ngày 21.6.2020

Reuters

Đối với hành khách đi máy bay, việc thay đổi lộ trình khác nhau có thể đồng nghĩa với việc hành trình kéo dài hơn. Và đối với Belarus, hậu quả có thể tồi tệ hơn thế. Trong thời gian tới, nhiều khả năng quốc gia này chỉ có thể duy trì đường hàng không qua biên giới với đồng minh thân cận là Nga. Và Belarus có thể mất hàng triệu đô la lệ phí mà các hãng hàng không phải trả để cho phép bay qua một khu vực cụ thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm