Các nghi phạm chở gần 700 kg ma túy đi vứt ở Nghệ An khai gì?

0 Thanh Niên Online

Các nghi phạm khai nhận chủ mưu trong vụ buôn bán, vận chuyển ma túy đá “khủng” này là người Đài Loan. Hiện nhóm người Đài Loan đã về nước, các nghi phạm người Việt Nam chỉ đi vứt ma túy để phi tang.

Ma túy đá bị vứt ở đồng muối  /// ẢNH H.THƯỢNG
Ma túy đá bị vứt ở đồng muối
ẢNH H.THƯỢNG

Sáng 21.4, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an Nghệ An cho biết, liên quan đến 700 kg ma túy đá bị vứt ở đồng muối, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành các vi: vận chuyển trái phép chất ma túy; không tố giác tội phạm và cưỡng đoạt tài sản.

[VIDEO] Phá đường dây ma túy “khủng” ở Nghệ An

Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt 3 nghi phạm, gồm: Nguyễn Văn Phú (29 tuổi, ngụ xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An), Nguyễn Bảo Trung (23 tuổi, ngụ xã Hưng Đông, TP.Vinh, Nghệ An) và Võ Sỹ Mạnh (36 tuổi, ngụ xã Nghi Kim, TP.Vinh, Nghệ An). 

2 nghi can có liên qua đến vụ án này cũng bị triệu tập để phục vụ công tác điều tra là Nguyễn Đức Bút (28 tuổi, ngụ xã Nghi Kim, TP.Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (42 tuổi, ngụ xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, chủ cho thuê kho đế chứa loa thùng đựng ma túy đá). 

Tẩu tán ma túy bất thành

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Phú khai nhận từ năm 2013-2017, Phú lao động tại Đài Loan và quen một người đàn ông tên Quang (đang làm việc tại Đài Loan). Tháng 7.2017, hết thời hạn lao động, Phú trở về nước.

Đầu năm 2019, Quang gọi điện nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc. Đầu tháng 3.2019, có một nhóm người Đài Loan sang gặp Phú và nhờ Phú tìm thuê một kho ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để chứa hàng hóa. Sau đó, Phú tìm thuê kho hàng của bà Nguyễn Thị Tâm, ở xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. Đầu tháng 4.2019, Phú đã nhận 25 thùng cát-tông từ một xe chở hàng mang biển số của Lào và cất trong kho hàng này.

Ít ngày sau, một người đàn ông Đài Loan gọi điện cho Phú, nói lô hàng này bị lỗi và cử 3 người Đài Loan gồm Lin Sheng Hsiun (43 tuổi), Lin Kun Jund (41 tuổi) và Ho Yu-Hsiang (21 tuổi) sang gặp Phú để sửa chữa lô hàng nói trên. Khi nhóm người Đài Loan mở các thùng cát- tông, Phú thấy bên trong có 50 loa thùng loại kéo tay, tuy nhiên, Phú không được chứng kiến việc “sửa chữa loa” vì những người Đài Loan vào kho rồi đóng kín cửa lại.

[VIDEO] Toàn cảnh vụ bắt ma túy kỷ lục hơn 1,1 tấn tại TP.HCM
Các nghi phạm chở gần 700 kg ma túy đi vứt ở Nghệ An khai gì? - ảnh 1
Loa thùng chứa ma túy trước khi ma túy được đưa đi tẩu tán bị công an thu giữ
ẢNH H.THƯỢNG

Chiều tối ngày 15.4, khi cùng một người Đài Loan ở tại một khách sạn ở TP.Vinh thì Phú đọc thông tin trên báo về vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh đang phá vụ án vận chuyển 600 kg ma túy đá cất giấu trong loa thùng ở TP.Vinh, nên chột dạ. Phú nói lại với người Đài Loan và người này nói với Phú phải đem số ma túy đá đang giấu trong loa thùng cất ở kho của bà Tâm đi phi tang vì sợ công an bắt.

Phú gọi cho Nguyễn Bảo Trung nhờ thuê xe chở hàng. Trung lại nhờ Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê xe của Mạnh. Mạnh sau đó chở Bút, Phú và Trung đến kho hàng. Tại đây, Phú nói với Trung kéo các bao tải màu trắng ở phía trong kho ra bên ngoài, sau đó, Phú trực tiếp bốc các bao tải lên xe, Mạnh thì lên thùng xe hỗ trợ xếp hàng, còn Bút không tham gia bốc hàng.

Rạng sáng 16.4, nhóm người này chở số ma túy trên đi vứt để phi tang. Khi đến đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, do sợ bị công an phát hiện nên cả nhóm đã vứt các bì ma túy tại đây.

Các nghi phạm chở gần 700 kg ma túy đi vứt ở Nghệ An khai gì? - ảnh 2
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An kiểm tra số ma túy bị thu giữ
ẢNH H.THƯỢNG

Nguyễn Văn Phú được xác định là nghi phạm chủ mưu trong vụ vận chuyển, tẩu tán 700 kg ma túy đá. 3 người Đài Loan cũng đã lập tức bỏ về nước.

Sau khi vận chuyển thuê "hàng" cho Phú, Võ Sỹ Mạnh nghi ngờ số hàng trên là ma túy nên đã gọi điện thoại đe dọa và yêu cầu Phú chuyển 9 triệu đồng nếu không sẽ tiết lộ chuyện phi tang ma túy và Phú đã chuyển tiền cho Mạnh.

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 15.4, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 23 bao tải chứa ma túy đá bị vứt ở đồng muối xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu. Qua điều tra, công an xác định các nghi phạm trong vụ án và đã bắt giữ 3 người trên để điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ám ảnh hành trình 'việc nhẹ lương cao' ở xứ người

Ám ảnh hành trình 'việc nhẹ lương cao' ở xứ người

Ngày 23.9, đại tá Đinh Viết Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Tây Ninh, cho biết lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh này vẫn đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh, Công an H.Bến Cầu xác minh làm rõ nhân thân, địa chỉ của các công dân VN để sớm hỗ trợ họ về địa phương.