Các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Vũ Hán từng bị dơi cắn trong hang

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học của phòng thí nghiệm Vũ Hán (Trung Quốc) thừa nhận từng bị dơi cắn trong lúc thu thập mẫu ở một hang động là nơi trú ẩn của những con dơi nhiễm virus Corona.

Một hình ảnh từ thước phim quay cảnh các nhà khoa học Trung Quốc lấy mẫu vật từ dơi /// Chụp từ CCTV
Một hình ảnh từ thước phim quay cảnh các nhà khoa học Trung Quốc lấy mẫu vật từ dơi
Chụp từ CCTV

Trong đó, một nhà nghiên cứu kể lại một con dơi đã cắn xuyên bao tay của ông vì răng sắc “như một cây kim”, theo báo Daily Mail hôm 17.1.

Vào năm 2017, Đài CCTV của Trung Quốc cũng phát sóng những hình ảnh cho thấy các nhân viên làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, tên chính thức là Viện Virus học Vũ Hán (WIV), đã xử lý dơi sống trên đôi tay trần. Việc không đeo bao tay như thế đã vi phạm quy định vốn nghiêm ngặt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi tiếp xúc động vật hoang dã.

Tận dụng những ngày cuối cùng trên nhiệm kỳ ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo tiếp tục gây áp lực buộc chính phủ Bắc Kinh phải tiết lộ nguồn gốc thực sự của dịch Covid-19 với việc nhắc đến phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Các nhà khoa học ở phòng thí nghiệm Vũ Hán từng bị dơi cắn trong hang - ảnh 1

Viện Virus học Vũ Hán (WIV) tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

AFP

“Chính phủ Mỹ có lý do để tin rằng một vài nhà nghiên cứu của WIV đã ngã bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi Trung Quốc ghi nhận ca đầu tiên cùa dịch bệnh”, theo báo Washington Examiner hôm 15.1 dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo. Nhiều khả năng ông Pompeo đã dựa trên thông tin tình báo để đưa ra kết luận trên.

Ông Pompeo khẳng định: “Bất chấp WIV tự nhận mình là viện nghiên cứu dân sự, WIV đã hợp tác trên các ấn phẩm xuất bản và những dự án bí mật với quân đội Trung Quốc”.

Thậm chí nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ còn cáo buộc rằng, ít nhất từ năm 2017 WIV đã tham gia vào các nghiên cứu thuộc dạng tuyệt mật, bao gồm các thí nghiệm trên động vật, theo yêu cầu của quân đội Trung Quốc.

Báo Daily Mail dẫn một số nguồn tin cho hay phòng thí nghiệm Vũ Hán là một trong 5 phòng thí nghiệm trên thế giới tiến hành những nội dung nghiên cứu gây tranh cãi, bao gồm “cưỡng bức” các dòng virus đẩy nhanh vòng tiến hóa, và trong một số trường hợp, gia tăng năng lực lây nhiễm ở người.

Cũng theo tờ báo này, các nhà khoa học Trung Quốc tại WIV đã tìm cách thao túng các chủng virus Corona lấy từ dơi ở các hang động cách phòng thí nghiệm khoảng 1.600 km, địa điểm mà các chuyên gia thế giới nghi ngờ là nơi bắt nguồn căn bệnh gây dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm