Các nhà sản xuất chip sẵn sàng cho năm tăng trưởng mới

0 Thanh Niên Online

Bất chấp những rủi ro tiềm năng, doanh thu ngành bán dẫn lần đầu tiên sẵn sàng vượt mức 500 tỉ USD trong năm 2022.

Theo Bloomberg, nếu các ước tính được giữ nguyên, 2022 có thể là năm đầu tiên trong nhiều thập niên ngành công nghiệp chất bán dẫn ghi nhận mức tăng doanh số trong năm thứ ba liên tiếp. Doanh số bán hàng tăng vọt khi chip lan rộng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của người dùng, trở thành thành phần thiết yếu của các sản phẩm từ ô tô, thiết bị thông minh đến quần áo.

Sự tăng trưởng liên tục được kỳ vọng trong năm nay sẽ đánh dấu bước ngoặt cho thị trường chip vốn bị khóa trong một vòng luẩn quẩn của chính nó: nhu cầu tăng vọt, tăng sản lượng chip lấp đầy nhà kho và chuỗi cung ứng tạo ra tình trạng dư thừa, sau đó doanh số bán hàng sụp đổ. Tình trạng này đã lặp đi lặp lại, nhiều đến mức các nhà đầu tư coi đó là điều hiển nhiên.

Các nhà sản xuất chip sẵn sàng cho năm tăng trưởng mới - ảnh 1
Nhưng các nhà sản xuất chip đang theo đuổi con đường tăng trưởng bền vững

Reuters

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip lớn như Intel Corp và Micron Technology cho rằng lần này đã khác. Và họ có thể đúng. Ngày nay, chip được dùng trong rất nhiều sản phẩm, thay vì chỉ tập trung trong máy tính và thiết bị di động như trước đây, do đó nguy cơ dư thừa sản lượng thấp hơn.

Thiếu hụt chip toàn cầu và những khó khăn trong chuỗi cung ứng khiến các công ty bán dẫn có nguy cơ gặp phải sự cố sớm hơn. Hầu hết giám đốc điều hành trong ngành đã cảnh báo tình trạng thiếu hụt sẽ không giảm bớt cho đến nửa cuối năm nay, một số sản phẩm tiếp tục bị trì hoãn do khan hiếm thành phần cho đến năm 2023.

Ngành công nghiệp chip có thể không bao giờ thoát khỏi bản chất “tàu lượn siêu tốc” của nó, nhưng sự bùng nổ nhu cầu hiện tại có thể chỉ kéo dài đến năm 2025. Ngành công nghiệp chip hiện nay ít phụ thuộc hơn vào máy tính và điện thoại thông minh để bán được hàng, nhưng đó vẫn là động lực tăng trưởng lớn nhất của ngành.

Samsung chọn Texas làm nơi đặt nhà máy chip mới trị giá 17 tỉ USD

Nếu có nhiều năm tăng trưởng ở phía trước, ngành công nghiệp chip sẽ cần phải mở rộng công suất. Các nhà máy phải tiêu tốn hàng tỉ USD và mất nhiều năm để đi vào sản xuất. Nhưng nếu xét về mặt tích cực, nguồn cung eo hẹp sẽ giúp ngành chip dễ dàng tránh được một vụ tai nạn khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm