Các nhóm vũ trang sắc tộc Myanmar chưa đồng lòng đối đầu với quân đội

0 Thanh Niên Online

Ngôi làng ở Thái Lan giáp với Myanmar này đang được đặt trong tình trạng báo động cao độ sau khi các cuộc không kích ở bên kia biên giới buộc hàng nghìn người phải di tản, làm dấy lên lo ngại về đụng độ vũ trang sau khi quân đội Myanmar mạnh tay trấn áp người biểu tình chống chính biến.

Jumi, chủ một tiệm ăn ở tỉnh Mae Hong Son thuộc miền bắc Thái Lan giáp với Myanmar, cho biết nếu xảy ra biến cố , họ sẽ được yêu cầu thu dọn đồ và đi di tản.

Các nhóm vũ trang sắc tộc Myanmar chưa đồng lòng đối đầu với quân đội  - ảnh 1

Người dân dùng đạn cao su đáp trả cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối chính biến, ở Yangon (Myanmar), ngày 28.3

Reuters

Giao tranh đang bùng phát trong những ngày gần đây giữa quân đội và lực lượng nổi dậy ở phía đông và bắc Myanmar. Myanmar có khoảng hơn hai chục nhóm vũ trang thuộc dân tộc thiểu số, kiểm soát những vùng đất rộng lớn của nước này. Trong những năm gần đây, hầu hết đều đồng ý ngừng bắn nhưng hiện tại, phong trào biểu tình chống chính biến muốn mời gọi các nhóm này tham gia giành lại chính quyền.

Các nhóm vũ trang sắc tộc Myanmar chưa đồng lòng đối đầu với quân đội  - ảnh 2

Người biểu tình thực hiện 'cuộc tấn công rác' ở Yangon (Myanmar), ngày 30.3

Reuters

Nhưng các nhóm khác đón nhận lời kêu gọi này khá miễn cưỡng. Tại Mae Hong Son, ông Khu Oo Reh, người của Đảng Cấp tiến Quốc gia Karen nói rằng quân đội Myanmar có thể lợi dụng sự can dự của các nhóm nổi dậy theo cách có lợi nhất.

Bị cáo buộc đã giúp đỡ quân đội Myanmar, trong ngày 29.3 Thái Lan đã phủ nhận việc đưa hàng nghìn người tị nạn quay lại Myanmar. Hồi đầu tháng 3, quân đội Thái Lan cũng đã phủ nhận việc gửi gạo qua biên giới cho các đơn vị quân đội Myanmar sau khi nhiều bài báo địa phương xuất hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm