Các nước phản ứng về thông tin Triều Tiên sắp phóng vệ tinh

0 Thanh Niên Online

(TNO) Triều Tiên cho biết sẽ phóng hàng loạt vệ tinh mới lên quỹ đạo, làm dấy lên lo ngại về việc nước này sẽ phóng tên lửa tầm xa vào tháng 10. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ngay lập tức phản ứng trước thông tin này.

Các nước phản ứng về thông tin Triều Tiên sắp phóng vệ tinh

(TNO) Cục phát triển hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên cho biết sẽ phóng hàng loạt vệ tinh mới lên quỹ đạo, làm dấy lên lo ngại về việc Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa vào tháng 10. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản ngay lập tức phản ứng trước thông tin này.

>> Triều Tiên có thể sắp phóng tên lửa tầm xa
>> Hàn Quốc tuyên bố vẫn phát hiện được tên lửa dù Triều Tiên che giấu

Các nước phản ứng về thông tin Triều Tiên sắp phóng vệ tinh - ảnh 1Triều Tiên phóng vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa năm 2012 - Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14.9, giám đốc Cục phát triển hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NADA) cho biết, nước này đang ở giai đoạn cuối của việc phát triển một vệ tinh địa tĩnh mới để dự báo thời tiết.

“Thế giới sẽ được chứng kiến hàng loạt vệ tinh bay lên bầu trời theo thời gian và địa điểm do trung ương đảng Lao động Triều Tiên quyết định”, KCNA dẫn lời giám đốc NADA. Ông mô tả việc phát triển ngành công nghiệp không gian là “chủ quyền” của Triều Tiên “cho dù có ai nói gì đi chăng nữa”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đang nghi ngại Triều Tiên có thể sẽ phóng tên lửa tầm xa vào dịp kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới.

Phía Triều Tiên khẳng định nước này có quyền nghiên cứu không gian bằng việc phóng vệ tinh, tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho rằng đây chỉ là vỏ bọc cho các vụ thử tên lửa, theo Yonhap.

Hồi năm 2012, Bình Nhưỡng cũng phóng tên lửa tầm xa vào không gian nhưng theo nước này là phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Thời điểm đó, cộng đồng quốc tế cho rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Theo Reuters, các hình ảnh vệ tinh mới công bố gần đây cho thấy Triều Tiên đã nâng cấp xong bãi phóng tên lửa chính của nước này ở bờ biển phía tây, điều này càng khiến nhiều người lo ngại về khả năng Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa vào tháng tới.

Trước thông tin trên, các nước như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã lên tiếng phản ứng. Yonhap ngày 15.9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố rằng bất kỳ hoạt động phóng vệ tinh nào của Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo cũng là vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Tại Seoul, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok ngày 15.9 khẳng định Mỹ và Hàn Quốc đang cùng theo sát tất cả khả năng liên quan việc Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa, tuy nhiên chưa có dấu hiệu rõ ràng nào. “Nếu Triều Tiên phóng tên lửa thì đó sẽ là sự khiêu khích và là mối đe dọa về quân sự nghiêm trọng”, Yonhap dẫn lời ông Kim.

Trong khi đó, sau khi nhận được thông tin này, phía Nhật Bản lên tiếng hối thúc Triều Tiên tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cấm Triều Tiên tiến hành những thử nghiệm có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm