Các startup Việt Nam đã 'bớt mơ mộng'

0 Thanh Niên Online

Sau thời gian tiếp nhận hồ sơ và phỏng vấn, Grab Ventures Ignite (GVI) và đại diện các startup xuất sắc đã có buổi gặp mặt mở đầu chuỗi bootcamp kéo dài 5 ngày từ 20 đến 24.7 tại TP.HCM.

Các diễn giả cùng đại diện các startup nổi bật tại Việt Nam trong chương trình GVI /// Ảnh: C.T.V
Các diễn giả cùng đại diện các startup nổi bật tại Việt Nam trong chương trình GVI
Ảnh: C.T.V

Tại sự kiện, các bên cùng nhau trao đổi về những vấn đề khởi nghiệp trong sự thay đổi lớn của thị trường Việt Nam, đặc biệt là sau giai đoạn dịch Covid-19.

Nhìn nhận về startup Việt Nam so với các thị trường khác, bà Nguyễn Thái Hải Vân - Giám đốc điều hành Grab Việt Nam, cho biết ưu điểm chung của cộng đồng startup Việt là sức trẻ và nhiệt huyết. Đây có thể xem là điểm đặc trưng của các tài năng Việt Nam, thể hiện rõ ở các startup tham dự GVI năm nay. Sự trẻ trung của các bạn không chỉ nằm ở tuổi tác mà còn là khả năng nắm bắt xu hướng, các bạn nhanh nhạy và rất tự tin.

"Bản thân tôi ngưỡng mộ tinh thần dám nghĩ dám làm của các bạn, đặc biệt xét trong bối cảnh hiện tại. Không phải ai cũng sẵn sàng dấn thân khai thác những lĩnh vực mà Facebook và Google đang chiếm ưu thế như AI, livestream… nhưng các bạn đã có dũng khí đó", bà Hải Vân chia sẻ.

Ngoài ra, các startup giai đoạn đầu (early stage) thường mắc phải một lỗi chung là không nghĩ đến khả năng sinh lời (monetization) và tính độc đáo (unique economy). Một thực tế là nhiều startup bị cuốn đi bởi đam mê, bởi sự yêu thích sản phẩm của mình và chỉ thật sự suy nghĩ đến vấn đề lợi nhuận khi có áp lực từ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt mà bà nhìn thấy ở các startup dự thi lần này là các bạn suy nghĩ về hai yếu tố đó từ rất sớm. Các bạn không quá mơ mộng mà nhìn nhận vấn đề đầy thực tế. Có thể các bạn học hỏi từ người đi trước, hoặc rút kinh nghiệm từ sai lầm của những startup khác trên thế giới khi họ đã thất bại vì nhìn nhận ra các yếu tố đó quá trễ.

Đồng quan điểm, ông Trần Hải Linh - Tổng giám đốc trang thương mại điện tử Sendo, hào hứng bởi các startup tham dự chương trình GVI năm nay đều là những người trẻ, năng động và hoài bão lớn. Hơn nữa, đa phần đội ngũ tham gia GVI nói riêng và cộng đồng startup Việt Nam nói chung hiểu rõ cách vận hành một mô hình kinh doanh và có những hướng đi phù hợp cho lộ trình phát triển của công ty.

Đồng hành cùng các startup trong sự kiến GVI còn có ông Vũ Đức Huy, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC). Ông Huy chia sẻ sự quan tâm của Chính phủ đến cộng đồng khởi nghiệp qua các biện pháp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo ở các bộ ngành địa phương. Ngoài ra, NIC còn tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và các nhà đầu tư để hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp hiệu quả hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải mã Photonic Engine trên iPhone 14

Giải mã Photonic Engine trên iPhone 14

Photonic Engine là một tính năng chụp ảnh ấn tượng mới được Apple giới thiệu trong dòng iPhone 14 hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới mẻ cho iPhone.

Những tính năng nên thử ngay sau khi lên iOS 16

Những tính năng nên thử ngay sau khi lên iOS 16

Không chỉ cho phép chỉnh sửa và thu hồi các tin nhắn iMessage đã gửi, iOS 16 cũng hỗ trợ người dùng tùy chỉnh màn hình khóa, thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại màn hình chính.