Các tay thợ trẻ xuất sắc của Úc và Việt Nam cùng trình diễn kỹ năng nghề

0 Thanh Niên Online

Những tay thợ trẻ xuất sắc đến từ xứ sở chuột túi đã cùng các em học sinh Việt Nam trình diễn nhằm “khoe” được nét đẹp của tay nghề, giúp các bạn trẻ tìm thấy tình yêu và đam mê theo đuổi nghề nghiệp.

Odin Lousley, một thợ trẻ xuất sắc của Úc, trình diễn thiết kế đồ họa tương tác trên điện thoại thông minh /// Ảnh Châu Bình
Odin Lousley, một thợ trẻ xuất sắc của Úc, trình diễn thiết kế đồ họa tương tác trên điện thoại thông minh
Ảnh Châu Bình

Hôm nay, tại Trường cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu, trình diễn tay nghề của những người thợ trẻ xuất sắc của Úc và Việt Nam. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện tuần lễ Kỹ năng nghề Úc, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH) phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Có 8 nghề được tổ chức trình diễn kỹ năng, trong đó nghề sơn ô tô, công nghệ ô tô, thiết kế đồ họa, hàn, do các bạn trẻ Úc thực hiện; các nghề thiết kế đồ họa, cơ điện tử, điện tử công nghiệp và chăm sóc sắc đẹp, do các bạn trẻ Việt Nam thực hiện. Tất cả các thành viên tham gia trình diễn đều là những hạt nhân xuất sắc nhất trong lĩnh vực nghề nghiệp của mỗi nước.

Chẳng hạn, phía Úc có bạn Maxine Colligan, người vừa đạt Huy chương đồng trong kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 tại Nga (8.2019) nghề sơn ô tô; hoặc Odin Lousley, Á quân giải thưởng học sinh nghề của năm 2018 bang Queenland (Úc), nghề thiết kế đồ họa…

Hoặc phía Việt Nam cũng có Nguyễn Bá Sơn, Lê Duy Phong, những người đạt các giải nhất, nhì kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018 nghề internet vạn vật; và một số bạn trẻ khác là học viên giỏi, đang theo học chương trình đào tạo nghề song bằng Việt - Úc của Trường cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội.

Không chỉ trình diễn để “khoe” vẻ đẹp của kỹ năng nghề, các bạn trẻ Úc còn chia sẻ ý nghĩa nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi. Odin Lousley cho biết, nghề mà mình theo đuổi là một trong những nghề khá “đắt việc” ở Úc hiện nay, do nhu cầu xã hội đang ngày càng tăng.

“Số lượng nhà thiết kế đồ họa, thiết kế web và họa sĩ minh họa sẽ tăng trong những năm tới, từ 59.500 người năm 2018 và dự kiến lên 67.000 năm 2023. Như vậy, sẽ có khoảng 27.000 cơ hội việc làm trong giai đoạn 5 năm tới, tương ứng 5.400 cơ hội mỗi năm”, Odin nói.

Maxine Colligan cũng chia sẻ: “Đối với tôi, đại diện cho lĩnh vực của mình (nghề sơn ô tô - PV) tại cuộc thi tay nghề thế giới vừa qua ở Kazan, Nga nghĩa là đại diện cho nhiều người phụ nữ khác trong các kỹ năng nghề. Qua đó tôi muốn cho mọi người thấy phụ nữ có thể làm bất kỳ điều gì mà nam giới làm được. Tôi khao khát thuyết phục những phụ nữ trẻ hãy thử sức, bởi họ sẽ luôn ngạc nhiên với khả năng của mình”.

Theo ông Lê Văn Chương, Phó vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Úc là một nước rất phát triển về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, việc Úc sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam để phát triển giáo dục nghề nghiệp là một cơ hội để Việt Nam nâng cao năng suất lao động và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia. 

 Một số hình ảnh tại buổi trình diễn kỹ năng nghề ngày 22.10 tại Trường cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội: 

Trinh-dien-ky-nang-nghe-Uc-Viet

Trình diễn nghề chăm sóc sắc đẹp của học viên Việt Nam

Ảnh Châu Bình

Trinh-dien-ky-nang-nghe-Uc-Viet

Một giáo viên dạy nghề đang hướng dẫn học viên học nghề Việt Nam tháo lắp các bộ phận trong ô tô

Ảnh Châu Bình

Trinh-dien-ky-nang-nghe-Uc-Viet

Khán giả thử trình diễn nghề sơn ô tô (ảo)

Ảnh Châu Bình

Trinh-dien-ky-nang-nghe-Uc-Viet

Học viên Trường cao đẳng Công nghệ cao xem trình diễn nghề robot của thợ trẻ giỏi Việt Nam

Ảnh Châu Bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sinh viên được đào tạo dạy tích hợp ra sao ?

Sinh viên được đào tạo dạy tích hợp ra sao ?

Sắp tới đây, lực lượng giáo sinh các ngành tích hợp sư phạm khoa học tự nhiên và lịch sử - địa lý sẽ ra trường giảng dạy theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Việc đào tạo nhân lực các ngành học mới này có đáp ứng yêu cầu thực tiễn?