Các thiết bị Android sắp tăng giá do chính sách mới của Google?

0 Thanh Niên Online

Số tiền mà các nhà sản xuất điện thoại Android phải trả cho Google nếu muốn cài đặt các ứng dụng của công ty có thể lên đến 40 USD, và tối thiểu là 2,5 USD tùy thuộc thị trường.

Google thu đến 40 USD ứng dụng cài đặt sẵn trên điện thoại Android /// Ảnh: Reuters
Google thu đến 40 USD ứng dụng cài đặt sẵn trên điện thoại Android
Ảnh: Reuters

Theo Neowin, Google vừa thông báo những thay đổi đối với các điều khoản cấp phép ứng dụng Android để đáp lại quyết định chống độc quyền của Liên minh châu Âu được ban hành vào tháng 7.

Là một phần trong thỏa thuận của EU, các công ty có thể phải trả phí cấp phép cho các ứng dụng của Google ngoài Google Search hoặc Chrome (hai ứng dụng được bao gồm bởi các giấy phép riêng).

Một báo cáo mới của TheVerge cho thấy các nhà sản xuất điện thoại Android ở châu Âu có thể phải trả cho Google tối đa 40 USD cho mỗi điện thoại để tải trước bộ ứng dụng của công ty, bao gồm cả Play Store, vào sản phẩm của họ. Biểu phí mới dựa trên thỏa thuận giữa Google với EU vừa được công bố.

Điều đáng chú ý là các khoản phí sẽ khác nhau tùy theo quốc gia, loại thiết bị và sẽ chỉ được thực hiện trên các thiết bị cầm tay được kích hoạt sau ngày 1.2.2019.

Trong khi thỏa thuận cấp phép mới được xem là gánh nặng cho người tiêu dùng, Google cũng dự kiến sẽ cung cấp các giao dịch riêng để bù đắp phí cho các công ty bằng Chrome và Search. Điều đó có nghĩa là các công ty đó có thể chia sẻ doanh thu tìm kiếm từ trình duyệt. Nếu chương trình cấp phép mới có hiệu lực, rất có thể là giá của các thiết bị Android sẽ tăng lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm