Các trạm BOT thu được hơn 1.000 tỉ đồng/tháng

0 Thanh Niên

Riêng tháng 5, số tiền thu phí đạt 1.121 tỉ đồng, lưu lượng xe qua các trạm là 21,7 triệu lượt.

 /// M.H
M.H

Tổng cục Đường bộ VN cho biết, 61 dự án BOT trên cả nước thu được 5.665 tỉ đồng trong 5 tháng đầu năm, bình quân mỗi tháng thu hơn 1.000 tỉ đồng tiền phí của xe lưu thông qua trạm, với tổng lượng xe qua các trạm là 112,4 triệu lượt. Riêng tháng 5, số tiền thu phí đạt 1.121 tỉ đồng, lưu lượng xe qua các trạm là 21,7 triệu lượt.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ GTVT vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Đường bộ và nhà đầu tư về việc thống nhất lại phương án miễn, giảm phí sử dụng dịch vụ đường bộ qua trạm thu phí QL6 và đường Hòa Lạc - Hòa Bình.

Theo đó, việc giảm giá với người dân là chủ sở hữu hợp pháp của các phương tiện sống xung quanh khu vực trạm thu phí, hoàn thành trong tháng 7. Trước đó, BOT Hòa Lạc - Hòa Bình nhiều lần phải xả trạm do người dân tụ tập phản ứng, yêu cầu phải giảm phí cho xe không chính chủ của người dân địa phương sống xung quanh trạm.

*Tổng cục Đường bộ cũng vừa báo cáo Bộ GTVT 2 phương án xử lý bất cập Trạm thu phí T2 QL91. Phương án 1: Di dời Trạm T2 về phía TP.Cần Thơ qua ngã ba Lộ Tẻ (giao QL80 với QL91) tại vị trí khoảng Km49+200 QL91, theo tính toán số năm thu phí hoàn vốn dự kiến 32 năm 7 tháng. Nếu thực hiện phương án này sẽ giải quyết căn bản các vướng mắc của người dân.

Phương án 2: Giữ nguyên Trạm thu phí T2 và thực hiện giảm giá phương tiện lân cận, thời gian hoàn vốn dự kiến sẽ là 26 năm 1 tháng; Tổng cục Đường bộ cho rằng, phương án này sẽ tổ chức thu phí lại được ngay, số thu phí cơ bản đảm bảo so với phương án tài chính, thời gian thu phí không bị kéo dài đồng thời không gây lãng phí sau khi tuyến tránh TP.Long Xuyên dự kiến hoàn thành đưa vào vận hành khai thác năm 2022.

Tuy nhiên, các chủ phương tiện đi theo hướng từ QL80 (hướng từ tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp) qua Trạm thu phí T2 về tỉnh An Giang và ngược lại, nhất là đối với các phương tiện không nằm trong diện được miễn giảm giá dịch vụ sử dụng khoảng 1,2 km nhưng phải trả tiền dịch vụ cho cả dự án có thể không đồng tình dẫn đến phản đối, gây rối tại Trạm thu phí T2, việc giữ ổn định trong tổ chức thu phí gặp nhiều khó khăn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoạt động cho vay bị thắt chặt: Khoản vay lớn bị loại?

Hoạt động cho vay bị thắt chặt: Khoản vay lớn bị loại?

Theo quy định từ dự thảo Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng phải kiểm soát việc cho vay để đầu tư kinh doanh chứng khoán ; cho vay mua, kinh doanh bất động sản; cho vay cho các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư; cho vay các nhu cầu vốn phục vụ đời sống có giá trị lớn theo xác định của tổ chức tín dụng.

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng

Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng

Mới đây, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12 (TP.HCM) đã có kết luận chỉ đạo liên quan đến hàng loạt trường hợp vi phạm xây dựng của ông Lý Chí Minh (số 161/152 Tô Ngọc Vân, phường Thạnh Xuân).