Cách ngăn bộ xử lý AMD tự động ép xung

0 Thanh Niên Online

Nếu đang sở hữu một PC với bộ xử lý và card đồ họa từ AMD bên trong, hệ thống có thể tự động ép xung CPU và ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Vì vậy, người dùng cần ngăn điều này xảy ra.

Theo Lifehacker, một lỗi trong bản cập nhật trình điều khiển cạc đồ họa AMD gần đây đang tự động kích hoạt tùy chọn Auto Overclocking trên CPU AMD ngay cả khi người dùng không tự bật tùy chọn này. AMD đã xác nhận lỗi này trong một tuyên bố với Tom’s Hardware, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bản sửa lỗi chính thức nào được đưa ra, mặc dù nhiều người dùng đã thông báo gặp phải sự cố này.

Cách ngăn bộ xử lý AMD tự động ép xung - ảnh 1

Sự cố xảy ra đối với các hệ thống trang bị CPU và GPU từ AMD

shutterstock

Lưu ý rằng sự cố chỉ xảy ra với các hệ thống trang bị CPU và GPU từ AMD, trong khi người dùng có CPU Intel và GPU AMD, hoặc CPU AMD và GPU Nvidia sẽ không gặp vấn đề.

Tại sao tự động ép xung là một rủi ro?

Một số người dùng chọn cách ép xung CPU của họ để tăng sức mạnh xử lý. Mặc dù ép xung có thể làm cho PC nhanh hơn nhưng nó cũng khiến CPU quá nóng. Nếu thực hiện không đúng cách có thể làm hỏng CPU và các thành phần khác mà không thể sửa chữa được. Thông thường, người dùng phải truy cập vào chỉnh sửa cài đặt BIOS của PC để thay đổi tốc độ xung nhịp cho CPU, nhưng tính năng ép xung tự động của AMD cho phép người dùng thực hiện điều này trực tiếp từ máy tính Windows của mình. Mặc dù điều này thuận tiện hơn cho những người ép xung và ngăn có khả năng làm hỏng cài đặt BIOS của mình, nhưng điều đó dường như đã phản tác dụng.

Cách ngăn bộ xử lý AMD tự động ép xung - ảnh 2
Tính năng Auto Overclocking của AMD đang làm phiền khách hàng

amd

Một số người dùng lo ngại việc ép xung không mong muốn sẽ ảnh hưởng đến việc bảo hành CPU của họ. AMD hủy bảo hành đối với các CPU được ép xung, điều này làm cho việc bổ sung tùy chọn tự động ép xung thậm chí ít được quan tâm. Công bằng mà nói, thật khó để chứng minh một CPU đã được ép xung trừ khi người dùng thừa nhận điều đó, nhưng dù sao cũng hy vọng rằng AMD sẽ đưa ra một ngoại lệ đối với các điều khoản dịch vụ của mình trong trường hợp này.

Cách sửa lỗi

Vẫn chưa rõ chính sách bảo hành của AMD sẽ ra sao nhưng người dùng vẫn nên đảm bảo rằng CPU AMD sẽ không tự động ép xung nếu người dùng không muốn. Để làm điều này, người dùng hãy thực hiện như sau:

Tùy chọn an toàn nhất là tránh các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU như chơi game, phát trực tiếp hoặc chỉnh sửa video cho đến khi AMD phát hành bản vá sửa lỗi.

Cách ngăn bộ xử lý AMD tự động ép xung - ảnh 3

Hãy tránh sử dụng các tác vụ nặng như chơi game hay chỉnh sửa video để tránh tình huống CPU AMD tự động ép xung

afp

Một số người dùng đang cài đặt phần mềm của bên thứ ba có tên là Radeon Software Slimmer từ Github để giải quyết vấn đề này. Đó là một ứng dụng mã nguồn mở giúp loại bỏ các tính năng thừa và các khối không mong muốn khác khỏi trình điều khiển của AMD, bao gồm cả tính năng ép xung tự động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mẹo điều khiển iPhone ít người biết tới

Mẹo điều khiển iPhone ít người biết tới

Chỉ với thao tác gõ nhẹ ngón tay lên mặt lưng điện thoại, người dùng có thể điều khiển iPhone hoạt động theo tính năng cài sẵn nhưng đa phần đều bỏ qua điểm đặc biệt này.

Cách sử dụng Microsoft Defender trên Windows 11

Cách sử dụng Microsoft Defender trên Windows 11

Phần mềm chống virus của Microsoft đã đi một chặng đường dài kể từ khi Microsoft Security Essentials xuất hiện, giờ đây Microsoft Defender trở thành phần mềm chống virus bên thứ ba tốt nhất hiện có.