Cách xóa phần mềm độc hại 'mshelper' khỏi hệ điều hành macOS

0 Thanh Niên Online

Nếu chiếc máy tính Mac nóng hơn và tiêu thụ nhiều pin hơn, nhiều khả năng thiết bị đã bị lây nhiễm phần mềm độc hại (malware) mshelper lây lan với tốc độ chóng mặt trong thời gian gần đây.

Những chiếc máy tính Mac gần đây đã bị malware mshelper tấn công  /// Ảnh: Reuters
Những chiếc máy tính Mac gần đây đã bị malware mshelper tấn công
Ảnh: Reuters

Theo Apple Insider, những báo cáo về mshelper xuất hiện dày đặc gần đây trên diễn đàn hỗ trợ của Apple và mạng Reddit. Malware này sẽ gây tốn tài nguyên trên hệ điều hành MacOS và khiến quạt hoạt động liên tục để làm mát, đồng thời pin sẽ bị tiêu hao nhanh hơn bình thường.

Hiện chưa rõ mục đích sử dụng vi xử lý ở mức cao của mshelper nhưng suy đoán trên diễn đàn hỗ trợ của Apple cho thấy đây có thể là một dạng phần mềm quảng cáo hoặc một chương trình được sử dụng để khai thác tiền điện tử trên máy tính của nạn nhân. Mshelper lây lan qua việc cài đặt một phần mềm khác trên hệ thống.

Để kiểm tra sự tồn tại của mshelper, đầu tiên truy cập vào Utilities > Applications > Activity Monitor, chọn thẻ CPU để mở ra các tiến trình đang sử dụng và chọn thẻ Process Name để sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Tiếp tục cuộn chuột xuống cho đến khi thấy mshelper.

Cách xóa phần mềm độc hại 'mshelper' khỏi hệ điều hành macOS - ảnh 1
Cần xóa hai tập tin com.pplauncher.plist và pplauncher để chặn hoàn toàn mshelper
Ảnh chụp màn hình
Dù có xóa tiến trình của mshelper, nó sẽ vẫn có thể tự khởi động lại. Cách ngăn chặn điều này là xóa luôn hai tập tin quan trọng của mshelper nằm trong thư viện của Mac.

Trong Finder, chọn ổ cứng của máy Mac, chỉ đến thư mục Library > LaunchDaemons, chọn com.pplauncher.plist và xóa đi. Tập tin pplauncher còn lại nằm trong phần Library > Application Support. Cuối cùng, hãy xóa tiến trình đang hoạt động của mshelper trong phần Activity Monitor và khởi động lại máy tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm