Cải cách chính sách để giảm thiểu tham nhũng

0 Thanh Niên Online

Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần 2 (SOM II) tại TP.HCM bước sang ngày làm việc thứ 3 với 10 hội nghị, trong đó có 4 cuộc họp phiên bao gồm: Nhóm tiếp cận thị trường (MAG); Nhóm công tác về xây dựng năng lực hội nhập WTO (WTOBWG); Nhóm công tác về dịch vụ (GOS) và cuộc họp trù bị của trưởng đoàn dự Hội nghị của Ủy ban Thương mại và đầu tư APEC (CTI).

Cải cách chính sách để giảm thiểu tham nhũng

Tại phiên họp sáng 24/5 của nhóm Hiệp hội các trung tâm nghiên cứu APEC do Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Phó vụ trưởng, Phó tổng biên tập tạp chí Nghiên cứu quốc tế làm Trưởng nhóm, chống tham nhũng là nội dung được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Theo đó, tham nhũng làm giảm đầu tư nước ngoài; giảm chất lượng phục vụ... Vấn nạn tham nhũng trong khối APEC hiện nay được đánh giá hết sức nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các nền kinh tế đang phát triển. Nhóm cũng đề ra một số biện pháp như cải cách về chính sách để giảm thiểu tham nhũng; tăng cường vai trò kiểm soát của công chúng, trong đó đặc biệt là vai trò của báo chí trong việc chống tham nhũng; giám sát chặt chẽ ngân sách Nhà nước, cải tổ quy trình phân bổ ngân sách; tập trung chống tham nhũng ở các cơ quan có khả năng tham nhũng nhiều nhất...

Trưởng nhóm tiếp cận thị trường Walter Goode PhD cho biết, nội dung chính mà nhóm này thảo luận là cách thức mà APEC thúc đẩy vòng đàm phán Doha của WTO; các thỏa thuận mẫu cho các thỏa thuận tự do thương mại song phương; chương trình hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là vấn đề xuất, nhập khẩu lương thực. Một vấn đề quan trọng mà nhóm này đang thảo luận là các biện pháp xóa bỏ hàng rào thuế quan và phi thuế quan; biện pháp chống bán phá giá đối với các nền kinh tế APEC.

Nhóm chuyên gia không chính thức về vấn đề đi lại của doanh nhân bước vào ngày làm việc cuối cùng về vấn đề này. 17/21 nền kinh tế thành viên APEC đang tham gia chương trình thẻ đi lại dành cho doanh nhân (doanh nhân có thẻ này được miễn visa nhập cảnh vào các nước thành viên APEC đã tham gia chương trình này). Hiện đã có 12.500 thẻ được sử dụng. Trưởng nhóm này cho biết, việc Việt Nam tham gia vào chương trình này rất quan trọng trong việc có thêm nhiều điều kiện tiếp cận các nền kinh tế.

* Để chào mừng thành công của SOM II và Hội nghị Bộ trưởng Thương mại trong khuôn khổ Hội nghị APEC 2006, Ban thư ký APEC và Câu lạc bộ Golf Hà Nội phối hợp tổ chức giải golf "APEC 2006 Hồ Chí Minh city Invitational". 150 người tham dự giải bao gồm các Bộ trưởng Thương mại, quan chức cao cấp, trưởng SOM của 21 nền kinh tế thành viên khối APEC và các khách mời. Giải bắt đầu lúc 6 giờ 30 ngày 31/5/2006 tại sân golf Thủ Đức (TP.HCM). Lễ trao giải được tổ chức tại buổi tiệc trưa cùng ngày tại câu lạc bộ trong sân golf Thủ Đức.

Nguyên Hằng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất huy động tăng mạnh

Lãi suất huy động tăng mạnh

Một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào những ngày đầu tháng 7 với mức từ 0,2 - 0,9%/năm. Dự báo lãi suất huy động và cho vay tăng trong quý 3.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở trong những ngày gần đây, riêng thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng ở một số kỳ hạn đã tăng gấp đôi.