Cái chết kinh hoàng của những nạn nhân núi lửa

0 Thanh Niên

Núi lửa Vesuvius có lẽ đã giết chết các nạn nhân của nó bằng cách làm bốc hơi máu huyết trong cơ thể và khiến hộp sọ nổ tung từ bên trong, theo kết quả nghiên cứu mới.

Những hài cốt được tìm thấy ở Herculaneum /// PLOS One
Những hài cốt được tìm thấy ở Herculaneum
PLOS One

Vào tháng 8.79, vùng phụ cận của núi lửa Vesuvius, cách Naples (Ý) 9 km về hướng đông, trở thành địa ngục trên trần thế. Vesuvius bùng nổ, mang theo sức công phá gấp 100.000 lần các quả bom nguyên tử được ném xuống các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Những đám mây tro bụi bốc lên đến độ cao 34 km so với mặt đất và chôn vùi ít nhất 1.000 người ở các thành phố Pompeii và Herculaneum dưới những tầng dung nham nóng rực. Trong suốt 2 ngày núi lửa phun trào dữ dội, nếu không chết vì dung nham, nạn nhân cũng không thể nào thoát khỏi vận mệnh bi đát.

Kết quả nghiên cứu mới đã cung cấp những chi tiết về một kết cục vô cùng khủng khiếp và vượt xa sức tưởng tượng của con người. Nhiệt độ môi trường xung quanh bị đẩy cao đến mức làm sôi trào tất cả dịch cơ thể, bao gồm máu lưu thông trong hệ tuần hoàn, từ đó tạo nên áp suất khiến hộp sọ phát nổ từ bên trong, theo báo cáo trên chuyên san PLOS One. Các nhà khảo cổ học của Bệnh viện Đại học Federico II (TP.Naples) đã rút ra kết luận trên sau khi nghiên cứu hài cốt được tìm thấy bên trong 12 căn phòng bị chôn vùi dưới tro núi lửa ở Herculaneum, một trong những đô thị nằm gần núi lửa Vesuvius nhất. Những căn phòng này nằm dọc theo bờ biển, và rõ ràng là nơi lánh nạn của khoảng 300 con người. Tuy nhiên, chúng đã nhanh chóng biến thành nấm mồ của họ khi dung nham ập đến.
Dòng dung nham đỏ rực có nhiệt độ từ 200 - 5000C, di chuyển với tốc độ từ 100 - 300 km/giờ. Những con người tội nghiệp khi đó đã chết ngay lập tức. Đội ngũ chuyên gia đã nghiên cứu tổng cộng 103 bộ hài cốt bằng các thiết bị y khoa tối tân. Họ phát hiện đa số các đoạn xương đều bị nứt, gãy, với những cạnh sắc nhọn giống như trường hợp bị hỏa thiêu. Bên cạnh đó, các nhà khoa học tìm được những dạng chất khoáng kỳ lạ, màu đỏ bên trong xương của các nạn nhân, bao gồm cả hộp sọ, và trộn lẫn vào tro ở bên trong lẫn bên ngoài của các hài cốt. Theo kết quả kiểm tra bằng thiết bị hiện đại, loại chất này chứa sắt và sắt ô xít, chỉ xuất hiện trong quá trình máu bị đun sôi và chuyển thành hơi nước.

Trong khi đó, các hộp sọ cho thấy những dấu hiệu chịu áp lực quá lớn từ nhiệt độ bên ngoài, kết hợp với sự gia tăng áp suất bên trong cơ thể, dẫn đến tình trạng nổ xương đầu ở các nạn nhân. Hay nói cách khác, não của các nạn nhân bị đun sôi nhanh chóng, tạo ra áp lực từ hơi nước tích tụ và không có chỗ nào thoát ra ngoài ngoài cách nổ tung hộp sọ. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tìm ra chứng cứ xác thực và đầy thuyết phục cho thấy đã diễn ra tình trạng bốc hơi nhanh chóng của các dịch cơ thể và mô mềm ở những nạn nhân thiệt mạng vì nhiệt độ khủng khiếp ập xuống Herculaneum vào năm 79”, theo các nhà nghiên cứu.

Ngày nay, Vesuvius vẫn còn hoạt động, với lần phun trào gần đây nhất là vào năm 1944. Có hơn 3 triệu người đang sống trong phụ cận của núi lửa Ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm