Cải tiến công nghệ xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Sa Đéc, Đồng Tháp

0

Khu công nghiệp Sa Đéc cải tiến công nghệ xử lý nước thải tập trung góp phần nâng cao hiệu suất, vận hành hệ thống thu gom, thoát nước mưa và xử lý nước thải của KCN Sa Đéc, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường.

Cải tiến công nghệ xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Sa Đéc, Đồng Tháp

Hiện KCN Sa Đéc có 30 doanh nghiệp đăng ký hoạt động gắn với với 42 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư 4.762,7 tỉ đồng. Năm 2019, tổng doanh thu của các DN ở KCN Sa Đéc ước đạt 13.437 tỉ đồng, tăng 3% so với năm trước, giá trị xuất khẩu ước đạt 185 triệu USD, giảm 5% so với năm trước.

Các dự án đầu tư vào KCN Sa Đéc tập trung ở những lĩnh vực như: công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, công nghiệp hàng tiêu dùng, công nghiệp nhựa chất dẻo, công nghiệp cơ khí, và các ngành sản xuất, dịch vụ khác. Chính từ đặc thù này nên nhiều năm qua lãnh đạo các cấp của tỉnh Đồng Tháp luôn chú trọng đến yêu cầu bảo đảm phát triển công nghiệp đi đôi với bảo vệ môi trường. Trong đó, nâng cấp và cải tạo hệ thống xử lý chất thải là một trong những yêu cầu cấp bách để đáp ứng với yêu cầu phát triển của Khu công nghiệp Sa Đéc trong thời gian sắp tới.

KCN Sa Đéc đã đầu tư hoàn chỉnh nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất tổng cộng 8.500 m3/ngày đêm, bước đầu đáp ứng nhu cầu về xử lý nước thải sinh hoạt cũng như sản xuất của KCN.

Ngày 13.2.2020, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và Khu công nghiệp Đồng Tháp (HIDICO) đã tiến hành Lễ khởi công Cải tiến công nghệ xử lý nước thải tập trung Khu C&C mở rộng khu công nghiệp Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Dự án được thực hiện nhằm mục tiêu tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường và Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên - Môi trường phê duyệt (ngày 31.12.2019), cũng như đáp ứng tốt hơn nhu cầu về việc tiếp nhận và xử lý nước thải có nồng độ ô nhiễm cao hơn của các doanh nghiệp, phục vụ lâu dài cho Khu công nghiệp Sa Đéc.

Cải tiến công nghệ xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Sa Đéc, Đồng Tháp - ảnh 1
Dự án gồm các hạng mục chính là nâng cấp, điều chỉnh công nghệ Module 1 (công suất 1.500 m3/ngày đêm) và Module 2 (công suất 1.500 m3/ngày đêm) với tổng công suất xử lý nước thải công nghiệp là 3.000 m3/ngày đêm nằm trong Nhà máy xử lý nước thải tập trung khu C và C mở rộng Khu công nghiệp Sa Đéc. Bên cạnh đó, HIDICO cũng sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát liên tục lưu lượng và các thông số của Nhà máy xử lý nước thải tập trung.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 30.000.000.000 đồng (ba mươi tỉ đồng), gồm vốn tự có của HIDICO và vốn vay ưu đãi từ Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.

Dự án sau khi đưa vào hoạt động sẽ góp phần nâng cao hiệu suất quản lý, vận hành hệ thống thu gom, thoát nước mưa và xử lý nước thải của KCN Sa Đéc, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt phía ngoài hàng rào khu công nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

‘Mùa tri ân’ này, ở Quảng Trị!

‘Mùa tri ân’ này, ở Quảng Trị!

Ở Quảng Trị, mỗi độ tháng 7 về, lòng người lại xao xuyến với hành trình tri ân cho những người ngã xuống, những Mẹ VN anh hùng, những gia đình có công với cách mạng…