Cải xoong giúp giảm huyết áp, ngừa ung thư, đột quỵ

0 Thanh Niên Online

Là nguồn dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư, cải xoong nổi bật là thực phẩm với nhiều lợi ích, theo Boldsky.

Cải xoong giúp giảm huyết áp, ngừa ung thư, đột quỵ

Cải xoong được Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ chấm điểm cao nhất trong các loại cây họ cải về chỉ số phân phối mật độ dinh dưỡng và hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.

Cải xoong chứa nhiều sắt hơn rau bó xôi, nhiều vitamin C hơn cam và nhiều canxi hơn sữa. Ngay từ thời xa xưa, cải xoong đã được sử dụng như một vị thuốc cũng như một chất bổ dưỡng.

Sau đây là những lí do bạn nên ăn cải xoong.

Giảm huyết áp

Cải xoong có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hỗ trợ những người mắc bệnh tim mạch. Lutein và zeaxanthin giúp ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, do đó làm ổn định huyết áp.

Bên cạnh đó, hàm lượng canxi, magiê và kali trong cải xoong có tác dụng giảm huyết áp, cải thiện rối loạn chức năng nội mô và hạn chế sự kết khối của tiểu cầu.

Cải thiện sức khỏe xương

Lượng vitamin K phong phú trong cải xoong đủ để đáp ứng nhu cầu hằng ngày. Thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và xương giòn.

Kết hợp cải xoong trong chế độ ăn có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách điều chỉnh protein nền của xương, giảm mức độ bài tiết canxi qua nước tiểu và cải thiện sự hấp thụ canxi.

Cải xoong giúp giảm nguy cơ loãng xương và có tác dụng hàn gắn lại xương bằng cách thúc đẩy tái tạo xương. Hàm lượng folate trong cải xoong cũng giúp cải thiện và duy trì mật độ xương.

Ngăn ngừa ung thư

Cải xoong giúp giảm và thậm chí ngăn ngừa sự tấn công của ung thư vú. Hàm lượng 3,3'-diindolylmethane trong cải xoong có tác dụng phòng ngừa ung thư vú. Nó cũng hoạt động như một lá chắn bảo vệ cho các mô, trong quá trình điều trị ung thư.

Cải xoong còn làm giảm và thậm chí ngăn ngừa ung thư ruột kết và phổi. Hợp chất chứa lưu huỳnh, sulforaphane mang lại cho cải xoong khả năng chống ung thư. Thường xuyên ăn cải xoong là một cách hiệu quả phòng ngừa ung thư phổi, vú và dạ dày.

Tiêu thụ liên tục cải xoong trong 15 năm trở lên còn giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, theo Boldsky.

Cải thiện chức năng tuyến giáp

Cải xoong rất giàu i ốt, cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Ăn cải xoong sẽ cung cấp nhiều i ốt, ngăn ngừa mọi rối loạn liên quan đến tuyến giáp. Cải xoong hấp hoặc chín tái có thể cân bằng hoóc môn tuyến giáp và tránh các bệnh như suy giáp hoặc bướu giáp.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C có thể chống lại vi khuẩn, vi rút và nấm. Hàm lượng vitamin C trong cải xoong giúp kích thích và cải thiện hệ thống miễn dịch. Các vitamin giải phóng các chất chống ô xy hóa sẽ đẩy lùi các gốc tự do và giúp kháng viêm. Việc loại bỏ các gốc tự do giúp tăng cường và củng cố toàn bộ hệ thống miễn dịch.

Ngăn ngừa đột quỵ

Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng cải xoong có thể ngăn ngừa đột quỵ do hàm lượng folate cao. Những người kết hợp cải xoong trong chế độ ăn uống hằng ngày có nguy cơ đột quỵ rất thấp. Hàm lượng carotenoids cao cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm