Cảm giác mạnh với cá chình biển 'quái vật'

0 Thanh Niên

Cảm giác mạnh đầu tiên chính là độ dài và trọng lượng của cá chình biển lão làng, dài khoảng 3 - 4 m, nặng 5 - 6 kg, còn được ngư dân vùng biển Quảng Nam gọi là chình “quái vật”.

 /// Ảnh: Quang Viên
Ảnh: Quang Viên

Cảm giác mạnh hơn khi ngắm nước da đen bóng và hàm răng tua tủa nhọn hoắt của chúng. Theo lời kể của các ngư dân, chình biển cực kỳ khỏe, sống dai, có hàm răng sắc nhọn với những cú đớp rất kinh. Chình thường đánh bắt được ở vùng biển xa bờ, xung quanh các đảo chìm hoặc bãi san hô. Nếu loại cá chình này dính câu, chúng siết câu rất mạnh, rất vất vả mới kéo được chúng lên thuyền. Chình “quái vật” còn sống đem xẻ thịt cũng hết sức kỳ công.

Chình biển có thể chế biến nhiều món như làm lẩu chua, xào lăn, um sả, nướng nghệ... Món “tuyệt cú mèo” của người vùng biển xứ Quảng là chình um chuối, khế. Món này thật sự gây cảm giác mạnh cho người thưởng thức. Trước khi chế biến phải cắt khúc, sau đó lạng thịt hai bên thân cá để giảm xương dăm.

Cảm giác mạnh với cá chình biển 'quái vật' - ảnh 1

Ảnh: Quang Viên

Nguyên liệu chính là chuối chát, khế chua. Nhưng không thể thiếu bộ gia vị gồm nghệ tươi giã nhuyễn, củ sả xắt, tiêu, ớt, nén (hành tăm), hành tím, tỏi, nước mắm nhỉ, dầu đậu phộng. Ướp trọn bộ gia vị vào thịt cá đã lạng sẵn để ít nhất 30 phút, sau đó cho vào chảo dầu khử củ nén thơm nức mũi xào cho thịt cá săn lại. Tiếp theo, cho vào chảo một ít nước xâm xấp, để lửa riu riu um cá rồi ngồi... uống trà, nhịp chân chờ cá um thấm vị.

Khoảng 30 phút sau cho chuối khế vào đảo đều chờ chuối khế chín là nhấc xuống. Đừng quên khi chảo cá chình um chuối khế còn bốc khói mù mịt, phải bỏ ngò gai, rau om (người Quảng gọi là ngũ điếc) thì mới đúng bài, mới làm “chết điếng” vị giác, khứu giác người thưởng thức.

Cá chình “quái vật” um chuối khế, nhiều người cho là đứng đầu bảng trong các món chế biến từ chúng. Thịt cá chình biển không béo, không dai như cá chình sông, chình suối nhưng rất ngọt. Đặc biệt, các nguyên liệu và gia vị kể trên giúp món này gây thương nhớ. Rõ ràng khi thưởng thức sẽ có cảm giác mạnh bởi cách dùng gia vị rất “hào phóng” của người Quảng, đặc biệt là ớt cay xè, nén thơm lừng, nghệ đậm đặc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm