Cảm hứng từ bữa ăn Việt của bà

0 Thanh Niên

Những ký ức về người bà quá cố và các món ăn Việt mà bà chuẩn bị cho gia đình khi xưa đã dẫn dắt đầu bếp David Huynh trên con đường quay về và kết nối nguồn cội.

Bếp trưởng David Huynh, người đồng sở hữu nhà hàng Vịt Béo ở TP.Toronto, chào đời tại TP.Regina (tỉnh bang Saskatchewan, Canada). Ngay sau khi chào đón thành viên mới của gia đình, cha mẹ ông quyết định chuyển đến Toronto đoàn tụ với đại gia đình gốc Việt gồm 13 người thân thuộc nhiều thế hệ. Và người kết nối tất cả các thành viên còn lại chính là bà của ông. Ông Huynh thường nhớ những bữa cơm bà chuẩn bị cho con cháu, nhớ những bữa ăn quây quần bên cạnh người thân. Bà cũng dạy rằng không nên phí phạm thức ăn, và hãy chăm sóc người xung quanh bằng những món ăn ngon miệng.

Cảm hứng từ bữa ăn Việt của bà - ảnh 1

Đầu bếp David Huynh

Chụp từ CBC

Thời thơ ấu của Huynh gắn liền với những cảnh bà tất bật bên bếp, nấu nướng những món ăn Việt cho cả gia đình. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, món ăn của bà dần dần bị thay thế bởi đồ ăn phương Tây. Con cháu cũng lớn lên và rời đi nơi khác. “Những sự kết nối dần tản mát vì không còn bà níu giữ và bồi đắp, như lúc chúng tôi vẫn sống chung dưới một mái nhà”, ông Huynh chia sẻ. Giờ đây, khi nhớ về người bà đã mất, ông chỉ lưu giữ được ký ức về các bữa ăn rộn ràng và đầm ấm với những người thân yêu.

Đến một thời điểm, ông quyết định từ bỏ nghề pha chế chuyên nghiệp để trở thành một đầu bếp. Trước hết, ông cho rằng mình phải hiểu thêm về nguồn cội, văn hóa Việt, và quan sát quê cha đất mẹ thông qua lăng kính ẩm thực. “Tôi nhận ra rằng mình chưa hiểu nhiều về người Việt, ẩm thực của Việt Nam, những gì đã tạo nên chúng tôi như ngày nay. Tôi không có manh mối nào cho đến khi lên đường thực hiện cuộc hành trình về quê hương”, ông Huynh cho biết.

Kết thúc chuyến về Việt Nam, ông quay lại Toronto và bắt tay nghiên cứu món ăn Việt Nam, tìm cách hòa quyện tinh thần ẩm thực của hai đất nước. Bếp trưởng Huynh điều chỉnh một vài điểm trong công thức để phù hợp khẩu vị người Canada, trong khi vẫn duy trì nét văn hóa ẩm thực Việt. Nhà hàng Vịt Béo do ông đồng sở hữu chính thức khai trương vào tháng 1.2018 tại Toronto.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những đứa con tìm về nguồn cội

Những đứa con tìm về nguồn cội

Là những đứa con lai gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mẹ, 2 chàng trai người Anh gốc Việt Astro và Kenny đã từng tìm cách che giấu một nửa nguồn gốc của bản thân để hòa nhập hơn với nơi họ được sinh ra.