Camera của Bphone B86 có thể làm được gì?

0 Thanh Niên Online

Cuộc đua phần cứng đã đẩy sức mạnh các smartphone tới mức dư thừa và có phần nhàm chán. Vì thế, Bkav đã theo hướng dùng thuật ngữ “nhiếp ảnh điện toán” để nói về camera của Bphone B86 nhằm tạo ra sự khác biệt.

Camera là một trong những điểm nhấn của Bphone mới  /// Ảnh: Bkav
Camera là một trong những điểm nhấn của Bphone mới
Ảnh: Bkav

Sau màn trình diễn khá ấn tượng ở buổi ra mắt tối qua (10.5) và một vài chia sẻ úp mở của CEO Bkav trên fanpage Bphone trước đó, chúng ta đã có những hình dung chi tiết hơn về những gì Bkav đã làm với camera của Bphone B86, dù tất cả vẫn chỉ mới là tuyên bố và demo từ nhà sản xuất nhưng rõ ràng những ý tưởng của Bkav đưa ra đáng để trải nghiệm.

Hãy cùng điểm qua một số tính năng nổi bật có trên camera của Bphone B86 đã được Bkav giới thiệu:

Chụp đóng băng chuyển động

Camera của Bphone B86 có thể làm được gì? - ảnh 1

Bphone B86 sẽ dùng AI để đơn giản hóa quá trình chụp bức ảnh đóng băng chuyển động

Ảnh: Bkav

Đây cũng là tính năng mà Bkav muốn nhấn mạnh ở camera của Bphone B86 và là một trong những cơ sở để họ tiếp thị thuật ngữ “nhiếp ảnh điện toán” do CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ trước đó trên Facebook. Theo đó, khi kích hoạt tính năng (chế độ) chụp ảnh này, sau khi bấm nút thì camera của B86 sẽ tự động ghi nhận các chuyển động siêu nhanh trước ống kính để ghi lại những khung hình diễn ra ở tốc độ cực cao, có thể lên tới 1/1.000 giây như tuyên bố của Bkav tại sự kiện.

Thực ra, việc “bắt đứng” chuyển động thế này vẫn có thể làm được ở bất kỳ điện thoại nào miễn là có ánh sáng đủ mạnh (điều kiện cần), nhưng cái hay của Bkav là họ tận dụng sức mạnh của thuật toán AI để tự động hóa quá trình đó nhằm giúp máy tự động chụp đúng khoảnh khắc cần chụp (điều kiện đủ) chỉ trong một lần chụp, thay vì phải chụp đi chụp lại với xác suất bỏ lỡ “thời điểm” rất cao. Nói cách khác, các điện thoại khác đều có thể chụp những bức ảnh tương tự nhưng Bphone đơn giản hóa quá trình chụp các bức ảnh đó với AI.

Cải tiến chụp ảnh macro

Camera của Bphone B86 có thể làm được gì? - ảnh 2

Ảnh chụp macro từ Bphone  

Ảnh: Bkav

Không phải chờ đến Bphone B86, trước đó bản thân Bphone 3 đã được tích hợp tính năng chụp macro stacking khá ấn tượng mà không cần đến camera góc rộng hay ống kính macro riêng như các điện thoại khác trên thị trường.

Lần này, Bphone B86 tiếp tục nâng cấp tính năng chụp ảnh macro và họ đặt tên là sMacro để phân biệt với tính năng này trên Bphone cũ. Theo đó, Bkav cố gắng giải quyết bài toán về hiệu ứng quang học là khi chụp ở cự ly gần độ nét sẽ chủ yếu tập trung vào phần đối tượng ở gần ống kính nhất và mờ dần theo tiêu cự. Điều này khá bất lợi khi chụp ảnh cận cảnh sản phẩm hoặc các đối tượng mà bạn muốn thể hiện độ nét toàn đối tượng trong khi vẫn muốn tách chúng khỏi nền (xóa phông). Bkav đã dùng thuật toán để lấy thêm dữ liệu và tái tạo độ nét cho toàn bộ đối tượng cần lấy nét khi chụp ảnh cận cảnh, họ cũng chủ động tiếp thị tính năng này khi cho rằng nó sẽ hữu ích với những người bán hàng online khi muốn ghi lại chi tiết về sản phẩm.

Chụp ảnh góc rộng bằng camera thường

Xu hướng trang bị thêm camera ống kính góc rộng đang dần phổ biến mọi phân khúc camera để giúp mọi người tạo ra những hình ảnh phong cảnh có hiệu ứng thú vị và bao quát hơn. Bkav không trang bị ống kính góc rộng cho B86 nhưng họ vẫn cố gắng mang lại tính năng chụp ảnh góc rộng cho điện thoại này, bằng cách sử dụng thuật toán để bù đắp thiếu hụt về phần cứng.

Cụ thể, theo giới thiệu của Bkav trên sân khấu, Bphone B86 có khả năng tạo ra hình ảnh góc rộng tương tự bức ảnh ghi lại từ ống kính góc rộng trên các điện thoại khác nhưng điểm khác biệt là hình ảnh này được chụp bằng camera sử dụng ống kính tiêu chuẩn. Vẫn chưa rõ cách thức để chụp hình ảnh góc rộng trên B86 và liệu nó có khác với kiểu chụp “chữa cháy” panorama hay không vì chúng ta vẫn chưa có máy trên tay, nhưng rõ ràng đây là một cách tiếp cận mới mẻ và khá thú vị.

Nâng cấp chế độ chụp ảnh chân dung

Camera của Bphone B86 có thể làm được gì? - ảnh 3

Bphone B86 được cải tiến thuật toán xóa phông so với thế hệ cũ

Ảnh: Bkav

Điều chưa rõ là Bkav có trang bị camera kép trên Bphone mới nhưng lại chưa nói nhiều về chúng ngoài một vài hình ảnh demo về tính năng xóa phông từ camera tele. Hy vọng Bkav cũng sẽ đưa thêm một vài tính năng mới để tận dụng sự bổ sung này một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, dựa trên chút thông tin ít ỏi mà Bkav đã giới thiệu trên sân khấu. Chúng ta biết được rằng Bkav đã nâng cấp tính năng xóa phông Nature Bokeh để tạo ra các bức ảnh chụp chân dung xóa phông tự nhiên, có chiều sâu hơn dựa trên AI.

Tận dụng sức mạnh điện toán trong các tình huống dễ làm khó camera

Bkav đã đưa ra vài tấm hình ghi lại trong những điều kiện dễ làm khó camera như chụp ngược sáng hoặc chụp đêm để minh họa cho tính năng mới của Bphone B86. Trong đó, họ tuyên bố camera của Bphone B86 sẽ cố gắng thu thập dữ liệu nhiều nhất bằng cách lấy dữ liệu ngay từ khâu đầu vào của ảnh thô (RAW) trước khi chúng bị đưa vào chip xử lý ảnh (ISP) để can thiệp và tạo ra hình ảnh đã xử lý cho đầu cuối. Sau đó, thuật toán sẽ bổ sung dữ liệu này vào bức ảnh thành phẩm để bù đắp cho các vùng tối hoặc dư sáng trong các bức ảnh chụp ngược sáng nhằm tạo ra bức ảnh cân bằng và chi tiết nhất có thể, họ gọi tính năng đó là sCorrection.

Camera của Bphone B86 có thể làm được gì? - ảnh 4

Ảnh chụp ngược sáng từ máy Bphone 

Ảnh: Bkav

Trường hợp thứ hai là khi chụp ảnh thiếu sáng, Bkav đã cố gắng tái tạo chi tiết tốt nhất có thể với tính năng sNight tương tự tính năng chụp đêm có trên nhiều smartphone trên thị trường. Thứ mà chúng ta chờ đợi là chất lượng thực tế có khác biệt nhiều hay không. Ngoài ra, Bkav cho biết họ cũng bổ sung tính năng nhận diện khuôn mặt để hỗ trợ lấy nét liên tục khi quay video giúp các hình ảnh được ghi lại chính xác và mượt mà hơn.

Sở dĩ Bphone B86 được quảng bá là dựa trên sức mạnh AI và có camera “nhiếp ảnh điện toán” một phần là nhờ vào chip xử lý tầm trung Snapdragon 675. Theo đó, Bkav tuyên bố chip này được tích hợp AI giúp nâng sức mạnh tính toán lên 2,5 lần so với vi xử lý tích hợp trên Bphone 3, cho phép họ tận dụng và đưa thêm các thuật toán AI vào hệ điều hành BOS để cải thiện trải nghiệm, bên cạnh các thuật toán mới được viết riêng cho camera.

Nhìn chung, Bkav đã nỗ lực “lách qua khe cửa hẹp” để đưa các tính năng mới mẻ và đơn giản hóa một số tính năng nhiếp ảnh quen thuộc như “chụp ảnh đóng băng chuyển động” dựa trên sức mạnh phần cứng và thuật toán phần mềm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Intel công bố đột phá nghiên cứu vi mạch 2D và 3D

Intel công bố đột phá nghiên cứu vi mạch 2D và 3D

Tại IEDM 2022, Intel đã công bố những đột phá trong nghiên cứu về công nghệ đóng gói vi mạch 2D và 3D thúc đẩy quá trình đổi mới nhằm giữ lời hứa đưa 1.000 tỉ bóng bán dẫn vào một mạch tích hợp (IC) vào năm 2030.