Camera dựa trên mắt côn trùng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lấy cảm hứng từ mắt côn trùng, các nhà khoa học Mỹ cho hay đã chế tạo camera bán cầu kỹ thuật số, với góc rộng khác thường và cho hình ảnh sắc nét.

Camera dựa trên mắt côn trùng

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois ở Urbana-Champaign và Đại học Tây Bắc cho hay, máy ảnh của họ mô phỏng mắt phức của một loài ruồi, với gần 200 ống kính nhỏ xíu, có nghĩa là một mắt lớn tổng hợp từ nhiều mắt nhỏ.

Các ống kính của camera mới là một hình bán cầu, có thể chụp ảnh với góc cực rộng, theo AFP dẫn thông cáo báo chí trên website của Đại học Tây Bắc.

Công nghệ này có thể tìm được chỗ đứng trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị do thám tương lai, hoặc ứng dụng trong qui trình nội soi y khoa.

Nhà nghiên cứu Yonggang Huang của Đại học Tây Bắc cho hay mỗi camera nhỏ trong tổ hợp hình bán cầu bao gồm thấu kính nhỏ và bộ phận dò hình ảnh riêng biệt.

Tuy nhiên, khi gộp lại toàn bộ, camera có thể chụp được ảnh cực nét với góc gần 180 độ, trong khi công nghệ hình ảnh hiện tại chỉ chụp đơn thuần một mặt ảnh.

Hướng phát triển kế tiếp có thể là kết hợp 2 hình cầu thành một góc nhìn 360 độ hoàn chỉnh.

Hạo Nhiên

>> Biến iPhone thành camera an ninh
>> Gắn camera lên quả bóng
>> Camera nhìn xuyên lửa
>> Xây dựng hệ thống camera giám sát giao thông
>> Viễn cảnh côn trùng xâm lăng vũ trụ
>> Ăn côn trùng để… cứu trái đất
>> Tại sao côn trùng không lớn như người ?
>> Robot côn trùng nhảy trên mặt nước
>> Rô bốt côn trùng
>> Máy bay lượn tự do như côn trùng
>> Gắn camera lên côn trùng
>> Dùng gián do thám

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.