Camera nano tốc độ ánh sáng

0 Thanh Niên Online

(TNO) Camera siêu nhỏ nhưng hoạt động với tốc độ ánh sáng có thể được sử dụng trong lĩnh vực chụp ảnh y khoa hoặc thiết bị chống va chạm ở xe cộ.

Camera nano tốc độ ánh sáng

(TNO) Camera siêu nhỏ nhưng hoạt động với tốc độ ánh sáng có thể được sử dụng trong lĩnh vực chụp ảnh y khoa hoặc thiết bị chống va chạm ở xe cộ.

Camera nano tốc độ ánh sáng - ảnh 1

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ) vừa giới thiệu camera giá rẻ được trang bị công nghệ “Thời gian bay”, tương tự như công nghệ của phiên bản Kinect đời thứ hai của Microsoft.

Đối với những thiết bị như camera của MIT, vị trí của các vật thể được tính toán bằng cách đo thời gian tín hiệu ánh sáng được phản xạ nẩy khỏi bề mặt và trở về cảm biến phát.

Tuy nhiên, không như các thiết bị đã có trên thị trường, dòng camera mới không bị hạn chế bởi điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương mù…, theo Gizmag dẫn lời chuyên gia Achuta Kadambi của MIT.

“Không như công nghệ hiện có, như Kinect thế hệ mới, bạn không thể chụp được hình ảnh 3D của những vật thể mờ”, Kadambi cho biết.

Điều này do ánh sáng nẩy khỏi bề mặt một vật thể mờ và ảnh nền hòa trộn vào một điểm ảnh trên camera.

Công nghệ mới, được gọi là ảnh nano, tách chúng thành các đường ánh sáng khác nhau.

Bên cạnh các ứng dụng trong lĩnh vực hình ảnh y khoa và thiết bị chống va chạm, công nghệ của MIT có thể cải thiện độ chính xác của những thiết bị theo dõi chuyển động và nhận dạng cử chỉ, vốn thường được dùng trong các game tương tác.

Phi Yến

>> Chuông tích hợp camera điều khiển từ xa
>> Camera chụp... mùi
>> Biến iPhone thành camera 3D
>> Camera hỗ trợ người thị lực kém
>> Camera dựa trên mắt côn trùng
>> Camera nhìn xuyên lửa
>> Camera phân tích cảm xúc
>> Camera "đo" mức độ nhiễm phóng xạ
>> Sức mạnh diệu kỳ của ánh sáng mặt trời
>> Dùng ánh sáng kéo vật thể
>> Lực hấp dẫn có vận tốc ánh sáng
>> Da nano" chặn vũ khí sinh hóa
>> Sợi dẫn siêu nano

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.