Campuchia phong tỏa Phnom Penh vì Covid-19, Thủ tướng Hun Sen nói gì?

0 Thanh Niên Online

Trong thời gian phong tỏa, toàn bộ người dân không được ra đường, trừ các trường hợp khẩn cấp. Mỗi tuần, mỗi hộ gia đình chỉ được có 1-2 người đi chợ 3 lần.

Từ chiều 14.4, ngay sau khi rộ tin sắp phong tỏa Phnom Penh, nhiều người dân địa phương đã đổ đến các siêu thị và chợ để dự trữ nhu yếu phẩm. Nhiều người dân tỏ ra hoang mang về diễn biến này.

Campuchia phong tỏa Phnom Penh vì Covid-19, Thủ tướng Hun Sen nói gì? - ảnh 1

Người dân Phnom Penh đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ sau khi có tin phong tỏa.

Reuters

Cùng ngày 14.4, cũng theo tờ Khmer Times, Campuchia ghi nhận thêm 400 ca dương tính với Covid-19. Trong đó có nhiều ca liên quan đến các nhà máy dệt ở Phnom Penh. Tính đến ngày 14.4, Campuchia có tổng cộng gần 4.900 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 36 ca đã tử vong.

Suốt một thời gian dài, Campuchia được cho là đã kiểm soát dịch khá tốt, khi đến tháng 2.2021 chỉ có khoảng 500 ca nhiễm Covid-19 và không có ca tử vong. Thế nhưng, tình hình diễn biến xấu nhanh chóng từ cuối tháng 2 khi xuất hiện ổ dịch liên quan người Trung Quốc nhập cảnh đến Campuchia.

Khoảng cuối tháng 2.2021, cơ quan y tế Campuchia phát hiện có thêm 44 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 31 ca bệnh là công dân Trung Quốc liên quan đến ổ dịch bị phát hiện vào ngày 20.2, vốn bị cho là bắt nguồn từ một nhóm cộng đồng người Trung Quốc.

Campuchia phong tỏa Phnom Penh vì Covid-19, Thủ tướng Hun Sen nói gì? - ảnh 2

Người Trung Quốc đã trốn khỏi một khách sạn trong thời gian cách ly, bị cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Campuchia hiện tại.

Chụp màn hình clip

Một video clip từ camera an ninh cho thấy 4 công dân Trung Quốc đã hối lộ cho nhân viên an ninh phụ trách kiểm soát quy trình cách ly ở một khách sạn hạng sang tại Phnom Penh để trốn khỏi khu vực cách ly. Sau đó, ít nhất 2 người trên đã đến hộp đêm và tham gia các buổi tiệc tùng.

Đến lúc bị bắt giữ trở lại, 2 trong số 4 người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và bị cho là nguyên nhân khiến bệnh dịch bùng phát trở lại tại Campuchia.

Trong thông điệp gửi cho cả nước ngày 14.4, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Kết quả xét nghiệm cho thấy hơn 300 người dương tính với Covid-19. Đúng là một cú sốc. Đây là biện pháp cấp bách chúng tôi vừa thực hiện”. Ông còn nhấn mạnh một số nhà máy phải bị đóng cửa tạm thời, ngoại trừ những nhà máy chế biến thực phẩm như mì gói.

Campuchia phong tỏa Phnom Penh vì Covid-19, Thủ tướng Hun Sen nói gì? - ảnh 3

Thủ tướng Hun Sen phát biểu trước toàn dân sau khi chính phủ Campuchia ban bố lệnh phong tỏa Phnom Penh và thành phố Takhmao.

Khmer Times

Ngoài ra, ông Hun Sen khẳng định lệnh phong tỏa Phnom Penh và thành phố Takhmao không phải nhằm bỏ đói người dân mà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan thêm trong cộng đồng. “Không thiếu thực phẩm, gạo, thịt, rau quả ở Phnom Penh trong thời gian phong tỏa”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Ông đã chỉ đạo Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng chủ ý tới người nghèo bằng cách cung cấp cho họ gạo và lương thực khác, đồng thời ra lệnh đưa lương thực nhà nước ra thị trường với giá hợp lý. Tân Hoa xã ngày 12.4 dẫn lời quan chức y tế Campuchia cho hay 1 triệu người dân nước này đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm