Campuchia sắp chích vắc xin Trung Quốc trên diện rộng ngừa Covid-19

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa công bố ngày 7.2 tiếp nhận vắc xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc cung cấp và bắt đầu tiêm chủng trên diện rộng từ ngày 10.2.

Campuchia sắp tiếp nhận vắc xin của Sinopharm từ Trung Quốc /// Reuters
Campuchia sắp tiếp nhận vắc xin của Sinopharm từ Trung Quốc
Reuters

Tờ Hoàn Cầu thời báo dẫn lời Thủ tướng Hun Sen hôm nay cho biết đợt tiêm chủng ở Campuchia sẽ bắt đầu từ ngày 10.2 sau khi lô vắc xin đầu tiên của SinoPharm (Trung Quốc) được chuyển đến vào ngày 7.2. Việc tiêm vắc xin này sẽ bắt đầu tại bệnh viện Calmette ở thủ đô Phnom Penh.

“Quá trình tiêm chủng này sẽ được phát trực tiếp trên truyền hình và các nền tảng mạng xã hội khác và sau khi được chích mũi vắc xin đầu tiên, tôi sẽ tổ chức cuộc họp báo tại bệnh viện Calmette”, Thủ tướng Hun Sen công bố.

Số vắc xin đầu tiên được chích miễn phí cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao như những người trong ngành y tế, giáo viên, lực lượng an ninh, lực lượng vũ trang, người lái xe tuk tuk, taxi, công nhân vệ sinh.

Kháng thể Covid-19 có thể tồn tại ít nhất 6 tháng

Vừa qua, vào ngày 4.2, Bộ Y tế Campuchia công bố đã phê duyệt vắc xin của Sinapharm. Đến nay, nước này có khoảng 470 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, chưa có ca nào tử vong và hơn 450 ca đã hồi phục.

Ngày 31.12.2020, vắc xin ngừa Covid-19 của Sinopharm, thuộc Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG), đã được cơ quan chức năng nước này chấp thuận phân phối trong nước, theo Nikkei Asia. Trước đó, CNBG từng cho biết vắc xin của Sinopharm đạt hiệu quả ngăn ngừa khoảng 79,34%, nhưng không công bố chi tiết về cách thức thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, chẳng hạn như số lượng người tham gia thử nghiệm, độ tuổi…

Giữa tháng 1, AFP dẫn lời ông Hun Sen, Thủ tướng Campuchia, cho biết nước này sẽ được Trung Quốc tặng 1 triệu liều vắc xin để ngừa Covid-19. Viết trên Facebook ngày 15.1, ông Hun Sen chia sẻ: “Người bạn Trung Quốc đang giúp chúng tôi với 1 triệu liều vắc xin”. Theo đó, số vắc xin này sẽ được dùng để tiêm chủng cho khoảng 500.000 người Campuchia. Ngoài Campuchia, Myanmar mới đây cũng được Trung Quốc cam kết viện trợ 300.000 liều vắc xin ngừa Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.