Cần cân nhắc khi tăng tuổi nghỉ hưu

0 Thanh Niên Online

Thẩm tra dự án luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) của Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH hôm qua đều còn chần chừ trước đề xuất tăng tuổi hưu.

Cần cân nhắc khi tăng tuổi nghỉ hưu
Cần cân nhắc khi tăng tuổi nghỉ hưu

 Theo dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), từ năm 2016 trở đi thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu nữ đối với cán bộ, công chức, viên chức (nữ từ 55 lên 60 tuổi và nam từ 60 lên 62 tuổi); từ năm 2020 trở đi sẽ thực hiện tăng tuổi hưu đối với các nhóm đối tượng còn lại, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.

Đại biểu (ĐB) Đặng Ngọc Tùng (Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động VN) chất vấn: “Tôi nghe nói sau năm 2030 quỹ BHXH sẽ vỡ quỹ, rất nguy hiểm nếu không sửa luật. Tổ chức Lao động quốc tế khuyến cáo 2 vấn đề: tăng thêm tuổi nghỉ hưu để kéo dài thời gian đóng BHXH và đóng BHXH trên lương chứ không đóng trên lương tối thiểu. Vì sao ban soạn thảo lại chỉ đề xuất tăng tuổi hưu? Liệu tăng tuổi nghỉ hưu có phù hợp với bộ luật Lao động hiện hành hay không, trong khi các ngành nghề dệt may, thủy sản… về hưu trở thành mơ ước của người lao động”.

Theo đại biểu Cù Thị Hậu (Hưng Yên), căn cứ vào cách tính trong dự thảo từ năm 2016, người lao động (NLĐ) đóng bảo hiểm 20 năm sẽ được hưởng tương ứng 45% mức bình quân lương tháng. Khi về hưu, để được hưởng 75% lương, NLĐ phải làm việc 35 năm. “Đối với công chức có thể tăng tuổi lên 60-62, nhưng nhóm các đối tượng khác, nhất là đối tượng lao động trực tiếp tôi rất băn khoăn, nếu làm không đủ năm, tiền lương sẽ bị trừ tương ứng 2%/năm”. ĐB Phạm Đức Châu (Quảng Trị) phân tích: “Theo lộ trình đóng BHXH 20 năm được hưởng 45%. Một người 50 tuổi, sau 20 năm đóng bảo hiểm, nhưng lại nghỉ hưu sớm 10 năm thì bị trừ 20%. Nghĩa là sau 20 năm đóng BH, họ chỉ được nhận 25% lương. Vậy họ sống kiểu gì?”.

Còn ông Mai Đức Chính, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN, lo ngại lao động trong ngành dệt may, da giày chủ yếu lao động cơ bắp. 55 tuổi không đủ sức làm việc. Lúc đó NLĐ thiệt đơn, thiệt kép. Theo các ĐB, cần cân nhắc kỹ lưỡng tăng tuổi hưu, phù hợp với luật Lao động, đảm bảo sức khỏe của NLĐ. Một số ý kiến cho rằng, cần có lộ trình tăng tuổi hưu, không nên quy định cứng nhắc.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, thừa nhận việc kéo dài tuổi nghỉ hưu như trong dự thảo là trái với điều 187 bộ luật Lao động, quy định nam 60, nữ 55. Tuy nhiên, bà Chuyền phân trần: “Mục tiêu kéo dài để cân đối quỹ, không có động cơ nào khác”.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu chỉ là một trong những giải pháp bảo toàn cho quỹ, chứ không xem việc tăng tuổi nghỉ hưu là giải pháp tuyệt đối. Bà Mai cũng đề nghị nên tăng tuổi hưu theo từng đối tượng, chức vụ, có thể tăng một số nhóm trước. Ngoài ra, bà Mai lưu ý phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm việc tuân thủ pháp luật để tăng nguồn thu cho quỹ.

Thu Hằng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyển tiền ra nước ngoài có dễ?

Chuyển tiền ra nước ngoài có dễ?

Công ty CP đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITA) báo cáo tạm ứng cho Chủ tịch HĐQT là bà Maya Danglas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến ) số tiền hơn 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án ở Mỹ khiến nhiều người quan tâm đến việc chuyển tiền ra nước ngoài khó hay dễ.