Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, cho biết thông tin UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho dân khai thác và bán cây sưa "trăm tỉ" tại xã Hòa Chính là không chính xác.

Cây sưa đỏ hàng trăm tuổi từng được định giá lên tới 100 tỉ đồng tại thôn Phụ Chính xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội
Ảnh Trần Thanh

Sáng 9.10, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, cho biết thông tin TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho dân khai thác và bán cây sưa đỏ "trăm tỉ" tại thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ) là không chính xác, văn bản không hề có nội dung đó.

Lãnh đạo thành phố mới chỉ dừng ở việc giao các cơ quan chức năng hướng dẫn cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính trình tự các thủ tục để khai thác và sử dụng số gỗ sưa này theo quy định của pháp luật, và báo cáo thành phố trước 20.10 tới.

“UBND TP giao cho sở NN - PTNT chủ trì phối hợp với kiểm lâm hướng dẫn cộng đồng dân cư làm đề xuất, sau đó Sở NN - PTNT sẽ báo cáo lên thành phố cho hướng giải quyết”, ông Hùng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, cây sưa đỏ quý nói trên nằm trong khuôn viên chùa Vĩnh Phúc ở thôn Phụ Chính, có tuổi đời lên tới hàng trăm năm.

“Năm 2010, một phần cây sưa đã được dân làng bán với giá 20,5 tỉ đồng. Nhưng sau đó, số gỗ này bị tịch thu và được UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá vào năm 2015, đã giao dịch thành công với giá hơn 31 tỉ đồng”, ông Chính cho biết.

Cũng theo Chủ tịch xã Hòa Chính, số tiền hàng chục tỉ do bán đấu giá cây sưa khi đó đã được chuyển vào ngân sách của xã để sau này phục vụ việc xây dựng các công trình phúc lợi ở xã và thôn.

Trả lời câu hỏi về việc trong thời gian tới, liệu cây sưa quý tại địa phương có được bán hay không, do một phần cây hiện đang bị chết dần do mối mọt phá hủy, ông Chính cho biết: “Hiện UBND xã chưa nhận được bất cứ văn bản nào từ cấp trên về việc bán cây sưa này, và nếu được thành phố chấp thuận thì cây sưa sẽ được bán đấu giá công khai”.

Cũng trong sáng 8.10, chúng tôi có mặt tại chùa Vĩnh Phúc để có thể trực tiếp ngắm nhìn “cây sưa trăm tỉ” này. Theo quan sát, cây sưa đỏ quý nằm ngay phía cổng trước của ngôi chùa, hiện một phần nhánh cây lớn đã bị cắt và bán năm 2010 như đã biết. Cả phần thân cây còn lại từ gốc cho tới ngọn đang được quây bằng thép để tránh kẻ xấu vào trộm cắp. Phần gốc và thân giữa cây có dấu hiệu bị mối mọt xâm hại.

Một số hình ảnh cây sưa đỏ từng được định giá trăm tỉ đồng:

Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội - ảnh 1
Cây sưa đỏ có tuổi đời hàng trăm năm từng được định giá 100 tỉ đồng tại chùa Vĩnh Phúc, thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội)
Ảnh Trần Thanh
Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội - ảnh 2
Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội - ảnh 3
Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội - ảnh 4
Toàn bộ phần thân cây sưa được người dân dùng thép quấn xung quanh để tránh kẻ xấu vào cưa trộm
Ảnh Trần Thanh
Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội - ảnh 5
Vết cắt một nhánh của cây sưa đã được bán đấu giá thu hơn 31 tỉ đồng
Ảnh Trần Thanh
 
Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội - ảnh 6
Hiện tại phần thân giữa và gốc của cây sưa đang có dấu hiệu bị mối mọt xâm hại rất có thể dẫn tới việc cây bị chết dần
Ảnh Trần Thanh
Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội - ảnh 7
Cây sưa đỏ quý được người dân địa phương ví như "khối vàng lộ thiên" nằm ngay sát cổng chùa Vĩnh Phúc
Ảnh Trần Thanh
Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội - ảnh 8
Theo người dân, bên cạnh cây sưa đỏ quý hiếm là một cây sưa trắng, nhưng giá trị cây sưa trắng không cao bằng sưa đỏ
Ảnh Trần Thanh
Cận cảnh 'cây sưa trăm tỉ' ở chùa Vĩnh Phúc, Hà Nội - ảnh 9
Tán lá của cây sưa trắng bên cạnh "cây sưa đỏ trăm tỉ" trong chùa Vĩnh Phúc
Ảnh Trần Thanh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt hình ảnh một phụ nữ bồng chàng trai khuyết tật kèm câu nói “Xin mày đấy! Hãy để chị làm đôi chân cho mày!”. Rất nhiều lời chúc, động viên được gửi tới với niềm tin tình cảm gia đình luôn gắn chặt để mọi người cùng vượt lên nghịch cảnh.