Cận cảnh con “voi bà” lớn tuổi nhất Sài Gòn

0 Thanh Niên Online

“Hồi xưa nó tên Campuchia là Chít Khom Chuông. Về sau mình gọi nó tên Chuông, nôm na theo tiếng Việt cho dễ. Chuông có xuất xứ từ Campuchia”, ông Đỗ Thanh Hải, Tổ trưởng Tổ Voi trực tiếp (Thảo Cầm Viên, TP.HCM), cho biết.

Sở thích của “voi bà” là mía. Nhưng ngoài mía, Chuông còn thích ăn cỏ, rau, củ và… bánh mì.

Hiện tại, Thảo Cầm Viên đang nuôi 6 voi (1 đực và 5 cái). Ngoài Chuông, thì 5 con còn lại tầm 35 - 36 tuổi.

Tuổi thọ của loài voi thường vào khoảng 60-70 tuổi, tùy vào cơ địa và đặc điểm địa lý sinh sống.

“Do lớn tuổi, nên mắt Chuông hiện tại hơi mờ, nhưng răng vẫn còn nhai tốt, có thể ăn mỗi ngày từ 100-120kg cỏ, rau, củ. Dù được nuôi ở Thảo Cầm Viên, và được người Việt chăm sóc, nhưng Chuông có khả năng nghe và hiểu tiếng Campuchia tốt hơn”, ông Hải cho biết.

Đối với voi nuôi tại Thảo Cầm Viên, vẫn có kết hợp cho giao phối, nhưng chưa có con nào đậu thai. Riêng với Chuông, từ trước đến giờ chưa sinh sản lứa nào.

Theo ông Đỗ Thanh Hải thì Chuông cũng biết vui, buồn và nóng giận. Biểu hiện thẳng thừng của sự nóng giận thường thấy ở Chuông là hai lổ tai thẳng lên, căng ra, hoặc đập vòi xuống đất thình thịch. Mỗi lần như vậy, người chăm sóc sẽ hạn chế tiếp xúc Chuông, cần cho ăn và vuốt ve, dụ dần dần.

Chuông là một trong những con voi thông minh nhất tại Thảo Cầm Viên, khi các thức ăn như cỏ, mía có lẫn cát hoặc kiến, bụi…, Chuông tự động biết mang xuống hồ nước để rửa rồi mới ăn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm