Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Con 'tàu ma' được Bộ Đội biên phòng Bình Thuận xác nhận là tàu cá, có xuất xứ từ Trung Quốc, được ngư dân La Gi phát hiện trôi tự do trên vùng biển Bình Thuận.

Tàu Quỳnh Lâm Ngư đang neo đậu tại Cảng Phú Hài Phan Thiết
Ảnh: Quế Hà

Sáng 23.2, được sự giúp đỡ của Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, PV Thanh Niên được đưa ra biển, vào bên trong con “tàu ma” đang neo đậu tại Cảng cá Phú Hài, TP.Phan Thiết (Bình Thuận).

“Tàu ma” có tên là Qion Lin Yu, mang số hiệu 190007 (tức Quỳnh Lâm Ngư 190007). Phía đuôi tàu có chữ Cao Lâm. Theo Hải đội 2 Biên phòng Bình Thuận thì tàu này có nguồn gốc từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Sáng 23.2, khi PV Thanh Niên có mặt trong 'tàu ma', so với thời điểm phát hiện vào ngày 16.11.2016 thì tàu Qion Lin Yu 190007 đã hư hỏng nhiều bộ phận bên trong con tàu. Toàn bộ thân tàu đã rỉ sét do nước biển  oxy hóa. Toàn bộ sàn gỗ bên ngoài cũng đã mục nát, nhưng sàn gỗ phía bên trong vẫn tốt. Cầu thang của tàu bằng gỗ vẫn tốt và trong tình trạng còn sử dụng được.

Các khoang chứa dầu không có dầu và hệ thống tủ lạnh của tàu đã hư hỏng hết. Máy tàu đã hư hỏng nặng, không thể hoạt động được.

Toàn bộ 12 phòng ngủ của thủy thủ vẫn còn nguyên giường gỗ, khá sạch sẽ, nhưng máy lạnh bên trong đã hư hỏng hết. Hệ thống dây điện bên trong các buồng điện vẫn tốt do cửa đóng kín, nước biển không lọt vào được.

Tại khu vực buồng lái tàu, vẫn còn sách, lịch, tranh ảnh và cả các đĩa phim đều có chữ Trung Quốc. Tầng hầm của con tàu tối um vì không có điện chiếu sáng...

Phía trên con tàu, hệ thống bòng đèn cao áp (loại đèn câu khơi) vẫn còn nguyên nhưng đã hư hỏng gần hết. Các hệ thống tời cáp đã rỉ sét, nhiều dây tời đứt vương vãi trên boong tàu. Theo chỉ huy Hải đội 2, Biên Phòng Bình Thuận, hệ thống cáp neo đậu của tàu hư hỏng hết. Do vậy anh em bộ đội phải mua sắm thêm dây tời để neo đậu tàu, vì mùa gió nam gió thổi đưa tàu ra xa bờ.

Ở thời điểm mới phát hiện con tàu này trên vùng biển La Gi, trong tàu còn có nhiều tư trang, quần áo của thủy thủ. Trên buồng lái tàu còn có cả giấy khen có chữ Trung Quốc với dòng chữ “Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi công dự án Trung Kiến Nam”.

Sau hơn một năm lưu giữ con tàu tại cảng cá Phú Hài, con tàu này vẫn không có ai đến nhận.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hào, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, cho biết theo quy định của pháp luật Việt Nam, nếu suốt thời gian thông báo trên các cơ quan thông tin đại chúng mà vẫn không có chủ tàu đến nhận thì Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ trình UBND tỉnh làm thủ tục tịch thu và bán đấu giá. “Hiện nay chúng tôi đã làm hồ sơ trình UBND tỉnh đưa đi đấu giá bán con tàu không có chủ này”, đại tá Hào cho biết.

Cũng theo đại tá Hào, dù máy móc đã hư hỏng, nhưng “xác tàu” còn rất tốt vì được làm bằng thép dày. Nếu được đại tu, sửa chữa, tàu Quỳnh Lâm Ngư 190007 có thể làm tàu thu mua cá trên biển hoặc vận chuyển hàng hóa tuyến Phan Thiết - Phú Quý vốn đang thiếu hiện nay.

Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 3
Tàu bị rỉ sét cho bị oxy hóa
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 4
Đèn trên tàu là đèn câu khơi vẫn còn nguyên nhưng hư hỏng
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 5
Nhiều dây tời bị đứt vương vãi trên tàu
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 6
Hệ thống tời cáp rỉ sét và hư hỏng
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 7
Buồng điện đã hư hỏng 
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 8
Cầu thang làm bằng gỗ và vẫn còn tốt 
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 9
Sách vở, đĩa phim trên khoang buồng lái
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 10
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 11
Hệ thống điều khiển điện trên tàu hư hỏng
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 12
Tem kiểm định tàu hết niên hạn từ năm 2014
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 13
Buồng lái ngổn ngang rác
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 14
Một bức tranh lụa trong buồng lái tàu
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 15
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 16
Cửa vào buồng lái
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 17
Sàn gỗ của boong tàu đã mục nát
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 18
Chữ viết trên buồng lái
Ảnh: Quế Hà
Cận cảnh 'tàu ma' Trung Quốc - ảnh 19
Cửa kính buồng lái vỡ hết
Ảnh: Quế Hà

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm