Cận cảnh Tổng thống Mỹ Biden lái ô tô điện Ford F-150 mới ‘cóng’

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lái thử chiếc bán tải điện Ford mới F-150 tại Michigan vào ngày 18.5. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch đầu tư vào ngành sản xuất ô tô điện của Mỹ. 

Ông Biden đã có mặt tại Trung tâm Xe điện Rouge ở Dearborn lái thử chiếc Ford điện F-150 và thông báo kế hoạch xe điện trị giá 174 tỷ USD của mình, kêu gọi chính phủ tài trợ cho các cơ sở sản xuất pin mới. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tạo ra tốc độ mới cho ô tô điện."

Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố sẽ thay đổi điều mà ông gọi là sự khôi phục “thiển cận” với các tiêu chuẩn về khí thải xe cộ của chính quyền cựu Tổng thống Trump, thúc đẩy thông qua dự luật cơ sở hạ tầng và việc làm trị giá 2,3 nghìn tỉ USD đầy tham vọng: “Họ thông báo về “tuần lễ cơ sở hạ tầng”, thông báo và cứ thông báo mỗi tuần trong vòng 4 năm qua, nhưng chẳng làm gì cả.”

Ông còn cho rằng Mỹ đang theo sau Trung Quốc vì nước này bán nhiều xe điện hơn: “Câu hỏi thực sự đặt ra là liệu chúng ta đang dẫn đầu hay theo sau cuộc đua tương lai, hay chúng ta sẽ thiết kế các xe và pin để chạy tại Mỹ hay phải dựa vào các nước khác.”

Trọng tâm kế hoạch ô tô điện của ông Biden là gói giảm giá 100 tỉ USD cho khách hàng. Chính quyền của ông cũng sẽ hỗ trợ thêm 10 tỉ USD chương trình thuế mới đối với xe hạng nặng và hạng trung không phát thải. Nhà Trắng cũng khuyến khích các cơ sở sản xuất pin mới, yếu tố quan trọng trong việc tăng tốc chế tạo xe điện Mỹ, cũng như xây dựng 500.000 trạm sạc xe điện mới vào năm 2030.

Việc Tổng thống Mỹ Biden xuất hiện tại trung tâm ngành công nghiệp ô tô kêu gọi ủng hộ xe điện là động thái trấn an người làm trong ngành rằng nhiều xe điện và xe tải hơn không đồng nghĩa với chuyện ít việc làm đi.

Tuy nhiên, ông Biden vẫn đang đối mặt với sự phản đối từ nghị sĩ đảng Cộng Hòa Mỹ, họ đang chuẩn bị đưa ra một đề xuất phản đối kế hoạch cơ sở hạ tầng và điện của ông Biden trong tuần này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giây phút VinFast VF8 vươn ra 'biển lớn'

Giây phút VinFast VF8 vươn ra 'biển lớn'

Lần đầu tiên, một hãng xe trong nước xuất khẩu 999 chiếc ô tô điện VinFast VF8 sang Mỹ, mang theo sứ mệnh làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế, mở ra kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp ô tô nước nhà.

Vì sao Kia Carens 2023 bản Signature định giá cao?

Vì sao Kia Carens 2023 bản Signature định giá cao?

Hai phiên bản máy xăng và máy dầu của Kia Carens Signature 2023 có giá lần lượt 849 và 859 triệu đồng, cao hơn gần 200 triệu đồng so với đối thủ cạnh tranh. Lý do nào khiến mẫu xe này định giá cao?